8 thực phẩm giúp tăng cường và cải thiện trí nhớ

Theo thời gian, trí nhớ của con người sẽ dần bị suy giảm. Việc ăn các loại thực phẩm như đông trùng hạ thảo, trứng chim bồ câu, mật ong… sẽ giúp tăng cường và cải thiện trí nhớ của bạn.

1. Não lợn

8 thực phẩm giúp tăng cường và cải thiện trí nhớ

Theo thuyết "dĩ tạng bổ tạng" (lấy tạng bổ tạng) của Y học cổ truyền, não lợn vị ngọt, tính bình, có công dụng ích thận bổ não, bổ cốt tủy, được dùng để chữa các chứng tâm căn suy nhược (suy nhược thần kinh), kiện vong (hay quên), huyễn vựng (chóng mặt hoa mắt)... Thường dùng dưới dạng hấp cách thủy ăn đơn thuần hoặc phối hợp với kỷ tử và hoài sơn.

2. Trứng chim bồ câu

Vị ngọt, tính bình, trứng chim bồ câu có công dụng bổ thận dưỡng tâm, thường được dùng làm thức ăn cho những người mất ngủ hay quên, đầu choáng mắt hoa, tai ù tai điếc, lưng đau gối mỏi... do tâm thận hư yếu. Dân gian thường dùng trứng chim bồ câu 5 quả, long nhãn 15g, kỷ tử 15g và đường phèn 25g hấp cách thủy, ăn mỗi ngày 2 lần để chữa chứng hay quên.

3. Trứng chim cút

Trúng chim cút có vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ ích khí huyết, kiện não ích trí. Với giá trị dinh dưỡng rất cao vượt xa so với các loại trứng gia cầm khác, đặc biệt có chứa nhiều leucithin, trứng chim cút là một trong những loại thực phẩm rất hữu ích cho não bộ. Thường được dùng dưới dạng luộc ăn mỗi ngày vài quả, kho thịt hoặc làm nhân bánh bao.

4. Mật ong

Mật ong có công dụng bổ hư, nhuận táo, giải độc, được mệnh danh là "tinh của trăm hoa". Mật ong rất giàu chất dinh dưỡng, trong đó đặc biệt là có chứa nhiều loại men, acid amin, các vitamin và nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh trung ương, qua đó cải thiện khả năng ghi nhớ. Có nhiều cách dùng, nhưng đơn giản nhất là đều đặn mỗi tối uống 2 thìa cà phê mật ong trước khi đi ngủ.

5. Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ hư tổn, ích tinh huyết, là một trong những dược thảo nổi tiếng của Y học cổ truyền, sánh ngang với nhân sâm và nhung hươu, thường được dùng để chữa chứng "kiện vong" do thận hư.

8 thực phẩm giúp tăng cường và cải thiện trí nhớ

Tác dụng dược lý của đông trùng hạ thảo hết sức phong phú, trong đó có tác dụng trấn tĩnh, tăng cường sức chú ý và nâng cao năng lực ghi nhớ. Có thể dùng dưới dạng thô hoặc dạng đã bào chế như: viên nang, thuốc nước, bột đông trùng hạ thảo... Khi dùng dưới dạng thô, người ta thường chế biến đông trùng hạ thảo thành các món ăn - bài thuốc cùng với thịt vịt, ba ba, tôm nõn, thịt lợn nạc...

6. Nấm linh chi

Nấm linh chi có công dụng dưỡng tâm an thần, ích khí bổ huyết, tư bổ cường tráng, kiện não ích trí, được mệnh danh là "tiên thảo" (cỏ tiên). Nghiên cứu lâm sàng hiện đại cho thấy, linh chi có khả năng hỗ trợ trị liệu rất tốt đối với những bệnh nhân tâm căn suy nhược (suy nhược thần kinh), thất miên (mất ngủ), kiện vong (hay quên)... do tâm tỳ hư nhược. Thường được dùng dưới dạng linh chi thô 3-6g, hãm uống thay trà mỗi ngày 2 lần hoặc các dạng đã được bào chế như: viên nang, trà tan, cao lỏng, thuốc nước theo chỉ định của thầy thuốc.

7. Hạt sen

Hạt sen có công dụng bổ tỳ chỉ tả, ích thận cố tinh, dưỡng tâm an thần. Y thư cổ Thần nông bản thảo kinh viết: "Liên nhục, bổ trung, dưỡng thần, ích khí lực, trừ bách bệnh, cửu phục khinh thân nãi lão" (hạt sen bổ tỳ vị, có lợi cho thần khí, trừ được trăm bệnh, dùng lâu làm nhẹ người và kéo dài tuổi thọ). Hạt sen thường được dùng dưới dạng chế biến thành các món ăn - bài thuốc như: mứt sen, chè hạt sen, cháo hạt sen...

8. Nhân sâm

8 thực phẩm giúp tăng cường và cải thiện trí nhớ

Nhân sâm có công dụng đại bổ nguyên khí, định tâm ích trí. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, nhân sâm có khả năng cải thiện chuyển hóa của tổ chức não, hưng phấn và tăng cường tính linh hoạt của hệ thần kinh, nâng cao khả năng ghi nhớ.

Nguồn: nongnghiep.vn

Tin tức mới nhất

Sự khác biệt giữa đông trùng hạ thảo tươi và khô

Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu quý hiếm, được sử dụng rất nhiều...

Hướng dẫn bảo quản đông trùng hạ thảo nguyên con

Đông trùng hạ thảo nguyên con vẫn luôn được biết đến là một trong những...

Quá trình phát triển từ ấu trùng thành nấm của đông trùng hạ thảo

Từ xa xưa, đông trùng hạ thảo đã được ví là loại thảo dược có giá trị...

Đông trùng hạ thảo có thực sự "thần kỳ” như lời đồn?

Từ xa xưa, đông trùng hạ thảo vẫn được biết đến như một loại “thần...

Chính sách giao hàng

  • GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
  • GIAO HÀNG BỞI VIETTELPOST, EMS

Chính sách bán hàng

  • GIAO HÀNG MIỄN PHÍ TOÀN QUỐC
  • NHẬN HÀNG, THANH TOÁN
  • KHÔNG HÀI LÒNG, HOÀN TIỀN 100%

Trải nghiệm khách hàng

  • Vũ Gương
    Vũ Gương

    "Đông trùng hạ thảo rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ trước và sau khi sinh. giá cả cũng họp lý vì được nuôi trồng tại việt nam nên cũng không ..."

  • Phạm Văn Thắng
    Phạm Văn Thắng

    "Tinh hoa của thiên nhiên và vũ Trụ này là LOÀI NGƯỜI ! Tinh hoa của ngũ cốc là hai hạt đậu Chickpeas & Hà lan! Tinh hoa của thảo dược..."

  • Nguyễn Văn Hải
    Nguyễn Văn Hải

    "Sản phẩm dược thảo của Thiên Phúc đã khẳng định được uy tín chất lượng trong lòng người sử dụng. Điều đó có được không những ..."

  • Cảnh Trần
    Cảnh Trần

    "Cảm ơn Thiên Phúc đã tạo ra được Đông Trùng Hạ Thảo, bố tôi cao huyết áp, sau khi dùng một thời gian cụ đỡ rất nhiều. Không cần phải ..."

Gọi cho chúng tôi
0913-489-925