Cao mạch môn là gì? công dụng ra sao?

CAO MẠCH MÔN LÀ GÌ? CÔNG DỤNG CỦA CAO MẠCH MÔN

Mạch môn là một loại cây thân thảo, củ mạch môn có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe và được sử dụng để chữa nhiều bệnh quan trọng như táo bón, ho ra máu, ho lâu ngày, ho có đờm,… Vậy cao mạch môn là gì?Công dụng của cao mạch môn đối với sức khỏe ra sao?

Cao mạch môn là gì? công dụng ra sao?

Cao mạch môn là gì?

Mạch môn là một loài thảo dược quý hiếm từ lâu đã được người dân, các bậc lương y tận dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh. Ngoài tên gọi mạch môn, dược liệu này còn được biết đến với những cái tên dân dã như: Lan tiên, tóc tiên, cỏ lan hay mạch môn đông…

Bộ phận được sử dụng để làm thuốc là rễ con của mạch môn.

Cây mạch môn lần đầu tiên được tìm thấy ở Nhật Bản. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều nơi đã trồng mạch môn như Hà Sơn Bình, Hải Hưng…. 

Tại Việt Nam, mạch môn được trồng ở nhiều tỉnh như Bắc Giang, Nghệ An, Hà Nam…

Cao mạch môn là phần cô đặc các dịch thu được từ cây mạch môn.

Thành phần dược tính có trong cây mạch môn

Khoa học hiện đại đã nghiên cứu và phát hiện ra cây mạch môn là loại thảo dược chứa rất giàu hoạt chất quý có tác dụng chữa trị bệnh như: Saponin steroid; Polysacarit; Saccharose; Homoisoflavonoid Glucofructan; B – sitosterol; D – Glucoside; Stigmasterol… Ngoài ra, mạch môn còn chứa hàm lượng đường Glucose, Fructose, Vitamin dồi dào cung cấp  dinh dưỡng cần thiết để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Lợi ích khi sử dụng cây mạch môn đối với sức khỏe con người

 

Cao mạch môn là gì? công dụng ra sao?

Công dụng của mạch môn chủ yếu là truyền miệng hoặc được nghiên cứu thô sơ. Nhưng khi khoa học phát triển các nhà khoa học nhiều cuộc nghiên cứu về tác dụng của cây mạch môn đã được triển khai và thu được kết quả ngoài mong đợi, trong đó bao gồm các nghiên cứu Đông y và cả y học hiện đại. Vậy tác dụng của cao mạch môn đối với sức khỏe con người là gì?

Theo nghiên cứu y học hiện đại

Mạch môn được coi là dược liệu vàng cho sức khỏe tim mạch. Các chất Saponin steroid, Homoisoflavonoid hay Polysacarit trong mạch môn có khả năng chống viêm, ngăn chặn quá trình oxy hóa hiệu quả. Các chất được tìm thấy trong mạch môn có khả năng hoạt động như một chất kháng sinh tự nhiên giúp kiểm soát hoạt động của enzyme. Qua đó, mạch môn có khả năng chống oxy hóa cơ tim, hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch mãn tính hiệu quả.

Các hoạt chất trong mạch môn có khả năng ức chế các loại vi khuẩn gây hại cho đường tiêu hóa. Theo chứng minh, các loại vi khuẩn là nguyên nhân chính gây rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày, vì thế khi sử dụng mạch môn, các hoạt chất trong loại dược liệu này giúp ức chế, tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại. 

Mạch môn còn được chứng minh giúp điều hòa đường huyết hiệu quả. Vì thế, mạch môn được sử dụng trong các bài thuốc điều trị các bệnh như huyết áp thấp, tụt huyết áp.

Mạch môn còn có tác dụng kích thích điều hòa nội tiết cơ thể. Khi sử dụng chiết xuất mạch môn khiến lượng Glycogen tăng mạnh, từ đó giúp ổn định nội tiết tố trong cơ thể.

Ngoài ra, tính năng kháng khuẩn của mạch môn đã được khẳng định bởi loại dược liệu này có chứa nhiều hoạt chất tương tự kháng sinh tự nhiên, có khả năng ức chế được hoạt động của vi khuẩn E.coli hoặc Staphylococcus albus.

Theo nghiên cứu của Đông y cổ truyền

Theo Y học cổ truyền, mạch môn là thảo dược quý có vị ngọt, hơi đắng và có tính mát. Vì thế, từ lâu mạch môn được sử dụng trong các bài thuốc bổ phế, dưỡng âm… khi cơ thể mắc các bệnh như ho, viêm phổi, mất nước. Bên cạnh đó, nghiên cứu Đông y còn cho thấy mạch môn rất tốt cho các cơ quan nội tạng. Sử dụng mạch môn sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc sinh khí, bồi bổ cơ thể, chống suy nhược và cải thiện tinh thần, giấc ngủ.

Trên đây là một số tác dụng của mạch môn đối với sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên, trước khi áp dụng điều trị bằng các bài thuốc từ mạch môn, người bệnh cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.