Công dụng và hướng dẫn sử dụng Cao rẻ quạt

Công dụng và hướng dẫn sử dụng Cao rẻ quạt

Cây rẻ quạt là loại thảo dược được lưu truyền nhiều trong dân gian,  mặc dù không có giá trị kinh tế nhưng rẻ quạt mang lại rất nhiều công dụng như trị bệnh  ho, chữa viêm họng…và nhiều các bệnh lý khác. Để biết về cao rẻ quạt, công dụng và cách sử dụng cao rẻ quạt, hãy cùng Dược Thảo Thiên Phúc tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Công dụng và hướng dẫn sử dụng Cao rẻ quạt

Cao rẻ quạt là gì?

Cây rẻ quạt có tên khoa học Belamcanda sinensis (L) DC, nguồn gốc từ Nhật Bản, Trung Quốc, loại cây này còn được gọi với tên khác như cây lưỡi đồng, xạ can. 

Cây rẻ quạt được thu hoạch vào mùa thu và mùa đông, toàn bộ các bộ phận cây từ rễ, thân, lá đều có thể dùng làm thuốc.

Cao rẻ quạt là phần cô đặc các dịch thu được từ cây rẻ quạt

Thành phần hóa học trong cây rẻ quạt

Những hoạt chất glucozit belamcandin shekin, tectoridin, glucozit iridium, irisflorentin, được tìm thấy ở thân, rễ cây rẻ quạt có tác dụng chữa viêm họng, ho có đờm, viêm amidan, rối loạn tiêu hóa, làm lành vết thương ngoài da.

Bên cạnh đó các nhà khoa học còn phát hiện trong cây rẻ quạt có chứa các hoạt chất quý như belamcanda, belamcanda A, desacetyl belamcanda.

Công dụng của cây rẻ quạt

Công dụng và hướng dẫn sử dụng Cao rẻ quạt

Mặc dù là loại cây không có giá trị kinh tế tuy nhiên cây rẻ quạt mang lại rất nhiều tác dụng cho sức khỏe con người. Vậy tác dụng của cây rẻ quạt là gì?

Cả Đông y và Tây y đều nghiên cứu và chứng minh vai trò của cây rẻ quạt trong việc chữa các bệnh hô hấp như:  Viêm amidan, ho hen suyễn, ho có đờm, viêm họng, viêm phế quản mãn tính.. tắc tia sữa, trị trướng bụng…

Ngoài ra, khi sử dụng nước rẻ quạt để súc miệng còn giúp làm sạch miệng, phòng ngừa nhiều bệnh về  răng miệng.

Theo sách y học cổ truyền ghi lại, rẻ quạt là loại cây có vị đắng, tính hàn và hơi độc, có tác dụng dưỡng phế hiệu quả. Loại thảo dược này giúp giải độc,  làm giảm đau yết hầu, loại bỏ đờm ở cổ họng.

Các nghiên cứu khoa học hiện đại cũng chứng minh trong cây rẻ quạt có chứa nhiều hoạt chất kháng viêm, chống khuẩn như:  Tectorigenin, Tectoridin… Những hoạt chất này giúp chữa viêm họng, khi sử dụng đúng cách sẽ giúp hỗ trợ điều trị viêm họng cấp và mãn tính hiệu quả.

Thân và rễ cây rẻ quạt có chứa thành phần belamcandin, tectoridin, irisflorentin, shikonin…có tác dụng hỗ trợ chữa viêm họng, ho đờm, viêm amidan, rối loạn tiêu hóa,  đau nhức tai, hỗ trợ chữa vết thương ngoài da.

Lá rẻ quạt cũng có tác dụng ức chế vi khuẩn nhưng yếu hơn. Thân, rễ có tác dụng chống viêm và có độc tính thấp có tác dụng chống co thắt, làm giảm các triệu chứng viêm họng, viêm thanh quản khá tốt.

Flavonoid trong cây rẻ quạt có tác dụng ức chế hoạt tính của men polyphenoloxydase huyết thanh, hỗ trợ điều trị các bệnh nhiễm khuẩn, viêm cấp hay mạn như viêm họng cấp, viêm thanh quản mạn, khó nói….

Nghiên cứu sàng lọc trên cao nước thân rễ rẻ quạt cho thấy, chất belamcanda quinon A, tectorigenin, tectoridin được phân lập từ hạt xạ can có hoạt tính ức chế đặc hiệu COX là enzym quan trọng trong phản ứng viêm. Hoạt chất belamcanda A và ardisia on A có khả năng ức chế đặc hiệu 5- lipoxygenase, enzyme quan trọng trong phản ứng viêm. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chứng minh nước sắc rẻ quạt không gây độc cho cơ thể người sử dụng.

Cách sử dụng cây rẻ quạt mang lại hiệu quả cao nhất

Cây rẻ quạt được coi là một vị thuốc quý giúp chữa các bệnh về họng, viêm thanh quản, viêm amidan có mủ, ho nhiều đờm. Tuy nhiên rẻ quạt tươi có một lượng độc nhỏ, nếu không dùng cẩn thận có thể khiến cơ thể bị nhiễm độc, ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi dùng sản phẩm tươi, người dùng nên ngâm qua nước vo gạo để loại bỏ độc tố, nếu có thời gian có thể phơi khô trước khi sử dụng sản phẩm. Dưới đây là một số cách sử dụng cây rẻ quạt mang lại hiệu quả cao nhất mà khách hàng có thể tham khảo và áp dụng:

  • Sử dụng một nắm rẻ quạt tươi, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng hoặc nước vo gạo để loại sạch tạp chất. Sau đó, cho rẻ quạt vào cối giã nát, thêm một chút nước vào, chắt lấy phần nước để uống. Kiên trì áp dụng bài thuốc này khoảng 5 ngày sẽ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng nóng rát, ngứa cổ họng. 

  • Sử dụng rẻ quạt đã phơi khô sắc với nước, rồi uống hàng ngày. Kiên trì áp dụng bài thuốc khoảng 3 ngày kết hợp với chế độ dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe cẩn thận sẽ giúp thuyên nhanh nhanh các triệu chứng đau rát cổ họng do viêm họng gây ra. 

  • Sử dụng thân, rễ cây rẻ quạt tươi, ngâm với nước vo gạo, sau đó rửa sạch. Mang rẻ quạt đi giã nát với một chút muối, ép lấy nước cốt. Người bệnh dùng nước để ngậm và súc họng. Phần bã mang hơ nóng rồi đắp vào đổ sẽ giúp giảm nhanh các triệu chứng khó chịu do viêm họng gây ra. 

  • Sử dụng 10g rẻ quạt khô, 10g cát cánh cùng với 6g trần bì. Mang các vị thuốc này đi tán mịn rồi sắc với nước để uống hàng ngày. Bài thuốc này sẽ có tác dụng tán đờm, làm dịu cơn ho rát cổ họng. 

Trên đây là một số công dụng và cách sử dụng rẻ quạt mang lại hiệu quả nhất cho người sử dụng.