Nên ăn gì để bổ phổi?

Sức khỏe của con người bị ảnh hưởng rất lớn bởi chế độ dinh dưỡng, chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp tăng cường sức khỏe cơ thể và ngược lại. Với lá phổi cũng vậy, có rất nhiều thực phẩm, món ăn tốt cho phổi. Vậy ăn gì để bổ phổi, lời giải đáp sẽ có trong bài viết dưới đây.

Vai trò của phổi đối với cơ thể

Phổi là cơ quan thông khí của cơ thể, có vai trò cung cấp khí oxy và thải khí cacbonic cho cơ thể. Phổi rất dễ bị tấn công bởi các tác nhân gây hại như vi khuẩn, nấm mốc, virus, chất khí vô cơ, chất khí hữu cơ bay hơi, bụi mịn...gây tổn thương, xơ hóa, suy giảm chức năng phổi, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm như viêm phổi, viêm phế quản, tắc nghẽn khí quản, ung thư phổi…

Vì vậy phổi cần được bảo vệ, phục hồi và tăng cường chức năng của phổi để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe, trong đó chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Dưới đây là một số món ăn, thực phẩm tốt cho phổi đã được rất chứng minh và công nhận.

Nên ăn gì để bổ phổi?

Giữ cho phổi khỏe mạnh là điều cần thiết để bạn có một sức khỏe tốt, trong đó chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Một số loại thực phẩm cụ thể dưới đây đã được công nhận là có lợi cho chức năng của phổi, giúp bổ phổi.

Đông Trùng Hạ Thảo

Từ lâu, Đông Trùng Hạ Thảo được coi là loại thảo dược quý tốt cho sức khỏe. Trong Đông Trùng Hạ Thảo có chứa nhiều hoạt chất quý hiếm như cordycepin, adenosine, polysaccharide, nguồn vitamin (A,B,C,K,E..), các axit amin...giúp chống viêm hiệu quả, làm sạch phổi, giúp đường thở thông thoáng hơn, bảo vệ lớp niêm mạc phổi, phục hồi các tế bào phổi bị hư hỏng, làm dịu các cơn ho, phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư phổi và hỗ trợ điều trị ung thư phổi hiệu quả….

Trà xanh

Trà xanh là thứ đồ uống có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Trong trà xanh chứa lượng hợp chất EGCG dồi dào có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, giúp ức chế xơ hóa hoặc sẹo của các mô.

Xơ phổi là một bệnh do sẹo phổi tiến triển, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của phổi. Theo một số nghiên cứu, hoạt chất EGCG có thể giúp điều trị căn bệnh này.

Thực phẩm chứa carotene

Carotene thường có trong các loại rau quả có màu cam hoặc màu đỏ, được coi là chất oxy hóa giúp ngăn ngừa những tác nhân gây ung thư phổi. Trong đó, cà rốt là lựa chọn tuyệt vời nhờ hàm lượng beta-carotene dồi dào giúp chuyển hóa thành vitamin A, giảm thiểu những sự cố của bệnh hen suyễn.

Việt quất

Quả việt quất có nhiều chất dinh dưỡng có ích cho sức khỏe, trong đó công dụng nổi bật nhất là bảo vệ và bảo tồn các chức năng của phổi bởi đây là loại quả giàu anthocyanin, bao gồm malvidin, cyanidin, peonidin, delphinidin và petunidin.

Anthocyanin đã được chứng minh là bảo vệ mô phổi khỏi tổn thương oxy hóa.

Một nghiên cứu khác cho thấy các hoạt chất trong quả việt quất liên quan đến tốc độ suy giảm chức năng phổi, khi tiêu thụ 2 hoặc nhiều quả việt quất mỗi tuần có thể làm chậm chức năng phổi tới 38%, so với việc tiêu thụ thấp hoặc không có quả việt quất nào.

Bí ngô

Bí ngô chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe phổi như carotenoids, beta carotene, lutein và zeaxanthin, tất cả đều có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. 

Các nghiên cứu cho thấy, nếu lượng carotenoids trong máu cao sẽ giúp chức năng của phổi tốt hơn. Những người hút thuốc có thể giảm đáng kể các tác hại ảnh hưởng đến phổi  từ việc tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu carotene như bí ngô.

Thực phẩm chứa vitamin C

Những thực phẩm chứa lượng vitamin C cao giúp phổi tăng cường lưu thông khí oxy đến toàn bộ cơ thể một cách hiệu quả nhất. 

Kiwi, ớt chuông xanh và đỏ, các loại có tép như cam, chanh, bưởi, nước ép rau củ và cà chua, dâu, bông cải xanh, dứa...là những loại thực phẩm có hàm lượng vitamin C cao.

Gừng

Loại gia vị này rất dễ kết hợp vào bữa ăn giúp thêm hương vị và tăng cường sức khỏe hiệu quả. Các hoạt chất gingerol và zingerone trong gừng giúp làm ấm cơ thể, làm sạch phần cặn bã còn sót lại trong phổi-nguyên nhân dẫn tới các vấn đề sức khỏe.

Một số nghiên cứu cho thấy  khi sử dụng 1-3gr gừng mỗi ngày và kéo dài trong khoảng 3 tháng có tác dụng giảm viêm hiệu quả cũng như giảm mức độ oxit nitric - phân tử đóng vai trò chính trong quá trình viêm. Tương tự, một nghiên cứu khác cho thấy sử dụng từ 1-3 gam gừng mỗi ngày, kéo dài trong khoảng từ 6-12 tuần cũng giúp giảm mức protein phản ứng C9CRP - một chất đánh dấu viêm.

Trên đây là một số loại thực phẩm có tác dụng bổ phổi hiệu quả, đã được các nhà khoa học nghiên cứu và đánh giá cao. 

Tin tức mới nhất

Đông trùng hạ thảo tốt cho người bệnh ung thư như thế nào?

Đông Trùng Hạ Thảo là loại thảo dược quý, có rất nhiều lợi ích trong việc...

Đông trùng hạ thảo giúp hỗ trợ điều trị bệnh lý về gan

Đông Trùng Hạ Thảo có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người,...

Dấu hiệu bệnh suy thận?

Thận là bộ phận quan trọng của cơ thể, tuy nhiên nếu không bảo vệ thận...

Nên ăn gì để bổ phổi?

Sức khỏe của con người bị ảnh hưởng rất lớn bởi chế độ dinh dưỡng,...

Chính sách giao hàng

  • GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
  • GIAO HÀNG BỞI VIETTELPOST, EMS

Chính sách bán hàng

  • GIAO HÀNG MIỄN PHÍ TOÀN QUỐC
  • NHẬN HÀNG, THANH TOÁN
  • KHÔNG HÀI LÒNG, HOÀN TIỀN 100%

Trải nghiệm khách hàng

  • Nguyễn Xuân Phong
    Nguyễn Xuân Phong

    Đông trùng hạ thảo rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ trước và sau khi sinh. giá cả cũng họp lý vì được nuôi trồng tại việt nam nên cũng...

  • Tô Thị Lan Hương
    Tô Thị Lan Hương

    Tinh hoa của thiên nhiên và vũ Trụ này là LOÀI NGƯỜI ! Tinh hoa của ngũ cốc là hai hạt đậu Chickpeas & Hà lan! Tinh hoa của thảo dược

  • Cao Tuấn Vũ
    Cao Tuấn Vũ

    Sản phẩm dược thảo của Thiên Phúc đã khẳng định được uy tín chất lượng trong lòng người sử dụng. Điều đó có được không những

Gọi cho chúng tôi
0916331080