Trải qua nhiều khó khăn với lòng quyết tâm, đam mê và nhiệt huyết, nhà khoa học trẻ Nguyễn Thị Hồng đã nghiên cứu, nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo. Mốc son này đã đưa Công ty Dược thảo Thiên Phúc trở thành doanh nghiệp khoa học công nghệ tiên phong nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo tại Việt Nam. Đây chính là bước đột phá mạnh mẽ với ngành khoa học công nghệ sinh học tại Việt Nam, giúp người dân dễ dàng tiếp cận với sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, giá phù hợp nhất.

Những cột mốc đáng nhớ trên hành trình phát triển

Tiền thân là Công ty Cổ phần Nấm Thanh Hà, ngày 29/01/2010, Công ty Cổ phần Dược thảo Thiên Phúc chính thức được thành lập. Sản phẩm công ty cung ứng đến thị trường thời điểm này là nấm linh chi.
Sau nhiều năm nỗ lực nghiên cứu cùng sự tư vấn hỗ trợ chuyên môn từ những chuyên gia khoa học hàng đầu Việt Nam như: PGS.TS.Lê Văn Truyền, GS.TS.NGND. Phạm Thanh Kỳ, GS.TS. Nguyễn Bá Đức, PGS.TS. Phạm Bá Nha, PGS.TS.Thầy thuốc nhân dân Đinh Ngọc Sĩ, PGS.TS. Đặng Trọng Lương, PGS.TS. Lê Minh Sắt, PGS.TS. Dương Văn Hợp, TS. Hồ Tú Cường, năm 2011, Công ty Cổ phần Dược thảo Thiên Phúc đã nuôi trồng thành công nấm đông trùng hạ thảo Việt Nam trên nền cơ chất tổng hợp trong phòng thí nghiệm, với các nguyên liệu sẵn có như gạo lứt, nước dừa, bột nhộng tằm… và có bổ sung các vi chất cần thiết.
Nuôi trồng thành công nấm đông trùng hạ thảo Việt Nam trên nền cơ chất tổng hợp trong phòng thí nghiệm
Và đáng tự hào hơn khi kết quả phân tích thành phần Cordycepin – hoạt chất quan trọng quyết định giá trị của đông trùng hạ thảo trong sản phẩm của Thiên Phúc hoàn toàn vượt trội so với các mẫu đông trùng hạ thảo tương tự trên thị trường. Hơn nữa, tỉ lệ nhiễm bệnh của sản phẩm thu được ít hơn hẳn so với nấm tự nhiên do được nuôi trồng trong điều kiện vô trùng.
Bên cạnh những nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ các nhà khoa học, chuyên gia, Dược thảo Thiên Phúc cũng nhận được sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước, các cơ quan ban ngành, tổ chức… với những chuyến đến tham quan gian hàng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, nguyên Bộ trưởng y tế Nguyễn Thị Kim Tiến…
Trước những cố gắng và kết quả đạt được trong quá trình nghiên cứu, năm 2012, Sở Khoa học & Công nghệ TP.Hà Nội đã hỗ trợ công ty triển khai dự án: Hoàn thiện công nghệ sản xuất quả thể ĐTHT với nguồn cơ chất tổng hợp an toàn, sẵn có ở Việt Nam trên quy mô công nghiệp.
Dự án nhanh chóng được nhân rộng tại Hà Nội, Vĩnh Phúc, Đà Lạt, Mộc Châu… Năm 2013, Thiên Phúc đã hoàn thiện quy trình công nghệ đưa vào nuôi trồng đông trùng hạ thảo quy mô công nghiệp tại Lâm Đồng. Năm 2014, khu nuôi trồng của Thiên Phúc đặt tại Thanh Oai – Hà Nội, Đà Lạt – Lâm Đồng và các tỉnh phía bắc.
Để cho ra đời một sản phẩm đông trùng hạ thảo, quy trình sản xuất cũng như kiểm soát chất lượng tại Thiên Phúc luôn được tiến hành cẩn thận, tỉ mỉ. 100% đông trùng hạ thảo Thiên Phúc sau khi thu hoạch đều được đưa đến Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia để phân tích, đánh giá. 2013 – 2014 là dấu mốc thành công của Thiên Phúc trong việc triển khai sản xuất đông trùng hạ thảo quy mô công nghiệp.
Với mong muốn đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm bảo vệ sức khỏe với hàm lượng hoạt chất sinh học cao, năm 2017, Thiên Phúc đã tiến hành thực hiện nhiệm vụ nâng cấp quy trình sản xuất cũng như phát triển dòng sản phẩm có chứa Cordyceps Militaris. Dự án đã được nghiệm thu chính thức vào ngày 21/12/2020.
Nhiệm vụ nâng cấp quy trình sản xuất cũng như phát triển dòng sản phẩm có chứa Cordyceps Militaris
Cũng trong năm 2017, Dược thảo Thiên Phúc vinh dự được Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam vinh danh “Hàng Việt chất lượng vàng”. Giải thưởng này là sự ghi nhận của cộng đồng cho những nỗ lực không mệt mỏi của Thiên Phúc trong nhiều năm, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của khách hàng.
Từ năm 2015 – 2018, Dược thảo Thiên Phúc liên tục triển khai và mở rộng đại lý trên toàn quốc với hơn 20 đại lý và 300 cộng tác viên trải dài từ Bắc vào Nam: Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn, Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Đồng Nai… với mong muốn mang những sản phẩm chất lượng từ đông trùng hạ thảo đến gần người tiêu dùng.
Năm 2019, Thiên Phúc vinh dự nhận giải thưởng VIFOTEC: Trong lĩnh vực Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống, công trình “Phát hiện, khai thác và phát triển nguồn gen bản địa Đông trùng hạ Thảo Cordyceps Militaris” của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Minh Sắt và các cộng sự Công ty Cổ phần Dược thảo Thiên Phúc đạt giải khuyến khích.
Với vị thế tiên phong, Thiên Phúc cũng là đơn vị sở hữu nhiều chứng nhận chất lượng quốc tế cho dòng dược liệu này. Năm 2020, Dược thảo Thiên Phúc đạt chứng chỉ FDA – Food and Drug Administration – là chứng nhận được cấp bởi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Chứng chỉ FDA đảm bảo đông trùng hạ thảo Thiên Phúc tuyệt đối an toàn cho người sử dụng. Đồng thời đây cũng là điều kiện giúp Thiên Phúc xuất khẩu đông trùng hạ thảo Việt Nam vào thị trường Mỹ. Qua đó tự hào khẳng định chất lượng và uy tín của dược liệu Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Đặc biệt, năm 2021 là năm thứ hai liên tiếp Thiên Phúc vinh dự đạt chứng nhận này – minh chứng đắt giá cho chất lượng sản phẩm của công ty. Cũng trong năm 2021, sản phẩm Viên bổ phế Banikha của Thiên Phúc được chứng nhận đạt danh hiệu Top 2 Hàng Việt Nam được người tiêu dùng ưa thích
Tháng 12/2021, bà Nguyễn Thị Hồng được vinh danh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”. Đây chính là thành quả của hơn 10 năm nghiên cứu, tìm tòi, nỗ lực không ngừng nghỉ của nhà khoa học trẻ có xuất thân từ gia đình làm nông, nuôi ý chí mang đến sản phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng cho người tiêu dùng.
Bà Nguyễn Thị Hồng được vinh danh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”
Cùng năm, đông trùng hạ thảo Thiên Phúc rất tự hào vì đã đủ các điều kiện xuất khẩu sang Úc – điều mà không phải đơn vị nào cũng làm được.
Năm 2022, Thiên Phúc vinh dự đón nhận danh hiệu Top 1 Hàng Việt Nam được người tiêu dùng ưa thích với sản phẩm Viên nang đông trùng hạ thảo Banikha. Đặc biệt, năm 2022, Thiên Phúc tiếp tục xuất khẩu đông trùng hạ thảo qua thị trường Pháp.
Thiên Phúc hiện có 2 khu nuôi trồng: tại Hà Nội diện tích 9929m2 và Đà Lạt diện tích 5000m2 cùng mạng lưới phân phối đông trùng hạ thảo khắp 61 tỉnh thành trên cả nước, các bệnh viện, nhà thuốc, đại lý. Nhờ làm chủ được nguồn nguyên liệu đạt chuẩn GACP-WHO, cùng quy trình sản xuất khép kín, nhà máy đạt chuẩn GMP, các sản phẩm của Thiên Phúc đều nhận được sự tin tưởng tuyệt đối từ khách hàng.
Năm 2022, Thiên Phúc đã có 05 sản phẩm dự thi OCOP. Kết quả chấm thi vòng 1, có 01 sản phẩm đạt 5 sao và 04 sản phẩm đạt 04 sao. Sản phẩm Đông trùng hạ thảo sấy đông khô đạt hạng 5 sao, sản phẩm có tiềm năng xuất khẩu.
Hiện mỗi năm, Dược thảo Thiên Phúc cung cấp cho thị trường khoảng 20-30 tấn đông trùng hạ thảo, trong đó 50% cung cấp cho các công ty dược liệu trong nước, 30% xuất khẩu và 20% được công ty chế biến thành sản phẩm dạng khô, dạng viên, dạng nước… Doanh thu mỗi năm của của công ty đạt trung bình 40 tỷ đồng, tạo việc làm cho gần 100 lao động địa phương và hàng chục lao động ở các vùng nguyên liệu trong nước, với thu nhập bình quân 7 triệu đồng/người/tháng.

Không quên trách nhiệm sẻ chia cùng cộng đồng

Không chỉ chú trọng phát triển nghiên cứu sản xuất và kinh doanh, Dược thảo Thiên Phúc còn rất quan tâm đến trách nhiệm với cộng đồng. Thiên Phúc đã tổ chức/ tài trợ rất nhiều hoạt động ý nghĩa, giúp ích cho cộng đồng như:
Năm 2017: Trao tặng 300 xuất quà cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện K.
Năm 2018: Tài trợ sách và xe đạp cho trường tiểu học Dân Hòa – Thanh Oai
11 năm liên tiếp ủng hộ “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” tại xã Phú An Nam, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội.
Tháng 6/2021: Ủng hộ 100 triệu đồng vào quỹ vaccine phòng chống dịch Covid-19
Tháng 7/2021: Trao tặng nhiều phần quà cho lực lượng y tế Bệnh viện Quận 7.
Tháng 6/2022: Tặng quà nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Trung tâm Văn hóa người cao tuổi Việt Nam
Tháng 6/2022: Trao học bổng cho sinh viên tại ngành học Y học Cổ truyền, Đại học Y Hà Nội
Tháng 11/2022: Trao học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó tại Đại học Y Hà Nội
Tháng 12/2022: Trao tặng 30 triệu đồng cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Viết tiếp kế hoạch tương lai

Trong hành trình tiếp theo, Dược thảo Thiên Phúc sẽ tiếp tục khẳng định vị thế của mình trên thị trường trong nước và quốc tế, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng! Kế hoạch phát triển của Dược thảo Thiên Phúc giai đoạn 2021-2025:
1. Mở rộng khu nuôi trồng tại Đà Lạt (1,3 ha)
2. Phát triển thêm khu nuôi trồng tại Sapa
3. Dự án Nhà máy sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe tại xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội
4. Phát triển các sản phẩm mới như bánh bích quy, các loại nước uống có bổ sung đông trùng hạ thảo.
5. Đẩy mạnh hoạt động hướng tới cộng đồng như hoạt động tư vấn, chia sẻ công nghệ nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo và Hỗ trợ học sinh sinh viên tham quan trải nghiệm thực tế khu nuôi trồng.
CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC THẢO THIÊN PHÚC
VPGD: Số 740 Quang Trung, La Khê, Hà Đông, Hà Nội
Khu nuôi trồng: BL – 84 khu quy hoạch Yersin – P.9 – TP. Đà Lạt
Hotline: 0916 33 1080
Email: admin@duocthaothienphuc.vn
Showroom và đại lý: http://duocthaothienphuc.vn/dai-ly-c25
Đăng ký CTV và Đại lý: admin@duocthaothienphuc.vn
Facebook: https://www.facebook.com/duocthaothienphucglobal