10 Điều Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm: Bí Quyết Bảo Vệ Sức Khỏe Gia Đình

Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, việc tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là 10 Điều Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm bạn cần ghi nhớ để bảo vệ bữa ăn mỗi ngày.

10 điều vệ sinh an toàn thực phẩm – Chọn thực phẩm an toàn.

Luôn ưu tiên sử dụng thực phẩm tươi, sạch. Rau củ quả ăn sống cần được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn. Đối với trái cây, hãy gọt vỏ trước khi ăn để tăng độ an toàn. Tuyệt đối không đông đá lại thực phẩm đã rã đông. Vì điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

Nấu chín kỹ thức ăn.

Khi chế biến, hãy đảm bảo nhiệt độ trung tâm của thực phẩm đạt trên 70°C để tiêu diệt vi khuẩn gây hại. Đây là cách hiệu quả nhất để đảm bảo an toàn cho bữa ăn gia đình.

10 điều vệ sinh an toàn thực phẩm – Ăn ngay sau khi nấu.

Thức ăn để lâu ngoài môi trường dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Vì vậy, hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong để đảm bảo thực phẩm còn tươi ngon và an toàn.

Bảo quản thức ăn đã nấu chín đúng cách.

Nếu cần giữ thức ăn trong thời gian dài hơn 5 tiếng, bạn nên bảo quản nóng trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Đối với thức ăn dành cho trẻ nhỏ, không nên sử dụng lại vì nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao.

10 điều vệ sinh an toàn thực phẩm – Nấu lại thức ăn thật kỹ.

Các món ăn đã nấu chín nếu để qua 5 tiếng cần được đun lại kỹ trước khi sử dụng. Điều này giúp loại bỏ vi khuẩn phát triển trong quá trình bảo quản.

Tránh ô nhiễm chéo giữa thực phẩm sống và chín.

Để hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn, không để thực phẩm chín tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với thực phẩm sống. Bạn nên sử dụng riêng dao, thớt và các dụng cụ chế biến cho thực phẩm sống và chín.

Rửa tay sạch trước và sau khi chế biến thức ăn.

Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch là thói quen cần thiết trước khi chế biến thực phẩm và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu tay có vết thương, hãy băng kín và sạch trước khi bắt đầu nấu ăn.

Giữ sạch dụng cụ và bề mặt chế biến thực phẩm.

Các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm cần được vệ sinh thường xuyên để tránh nhiễm khuẩn. Khăn lau bát đĩa nên được luộc trong nước sôi và thay mới thường xuyên để đảm bảo an toàn.

10 điều vệ sinh an toàn thực phẩm – Che đậy thực phẩm cẩn thận.

Thức ăn cần được bảo quản trong hộp kín hoặc che đậy bằng lồng bàn, khăn sạch để tránh côn trùng và bụi bẩn. Nếu sử dụng khăn, hãy giặt sạch khăn trước khi che thức ăn để đảm bảo vệ sinh.

Sử dụng nguồn nước sạch và an toàn.

Nước sạch là yếu tố thiết yếu trong chế biến thực phẩm. Đảm bảo nước không màu, không mùi, không vị lạ, và không chứa mầm bệnh. Nước làm đá uống hoặc dùng để nấu thức ăn cho trẻ nhỏ cần được đun sôi trước khi sử dụng.

Hãy Hành Động Ngay Để Bảo Vệ Gia Đình

Tuân thủ đúng vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ giúp bạn tránh được nguy cơ ngộ độc. Mà còn đảm bảo sức khỏe lâu dài cho gia đình. Hãy biến những nguyên tắc này thành thói quen hằng ngày để bảo vệ những người thân yêu!

>>> Xem thêm: Sản phẩm An Đường Thiên Phúc

>>> Xem thêm: Dươc Thảo Thiên Phúc