Bồi bổ sức khỏe dịp Tết với 5 món ngon từ đông trùng hạ thảo khô

Đông trùng hạ thảo khô là dược liệu quý, có thể bảo quản và sử dụng trong thời gian rất dài. Bên cạnh những cách dùng quen thuộc như hãm trà, ăn trực tiếp hay kết hợp cùng các thảo dược khác để sắc nước uống, đông trùng hạ thảo khô còn là thành phần không thể thiếu trong nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. 

Những ngày Tết đang đến gần và nếu như bạn mong muốn tìm kiếm những công thức nấu ăn có thành phần đông trùng hạ thảo khô, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Dược thảo Thiên Phúc nhé. 

1. Đông trùng hạ thảo khô hầm gà 

Gà hầm đông trùng hạ thảo không không chỉ ngon, lạ vị, chống ngán cho ngày Tết mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng tuần hoàn máu, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Để làm món canh này, bạn thực hiện như sau: 

Nguyên liệu cần có: Đông trùng hạ thảo khô 15g, gà nguyên con, măng tươi 500g, kỷ tử 5g, gừng, rượu vang trắng (rượu trắng), gia vị (bột canh, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, mì chính…).

Các bước sơ chế

  • Bước 1: Làm sạch gà, bỏ đi phần đầu, cổ, chân. Tuỳ theo số lượng người ăn mà bạn có thể hầm nửa con hoặc cả con. 
  • Bước 2: Đông trùng hạ thảo khô ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút cho mềm. Sau đó, bạn vớt đông trùng hạ thảo và để ráo. 
  • Bước 3: Măng tươi thái miếng mỏng, ngâm vào nước muối khoảng 20 phút rồi cho vào luộc kỹ từ 5 – 10 phút. 

Bồi bổ sức khỏe dịp Tết với 5 món ngon từ đông trùng hạ thảo khô

Các bước thực hiện 

  • Bước 1: Cho gà vào nồi và đổ nước ngập gà cùng gia vị bột canh, hạt nêm, lát gừng
  • Bước 2: Luộc gà cho đến khi vừa chín thì cho tiếp đông trùng hạ thảo khô, kỷ tử, măng đã sơ chế. 
  • Bước 3: Tiếp tục hầm gà cho tới khi thịt mềm nhừ thì nêm lại gia vị và dùng nóng. 

2. Cháo đông trùng hạ thảo khô 

Nếu như bạn đã quá ngán với món bánh chưng cho bữa sáng hoặc bữa xế thì cháo đông trùng hạ thảo khô là một lựa chọn thay thế phù hợp. Cháo đông trùng hạ thảo rất dễ thực hiện, phù hợp với mọi người, đặc biệt là người thể chất kém, vừa ốm dậy. 

Bồi bổ sức khỏe dịp Tết với 5 món ngon từ đông trùng hạ thảo khô

Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo khô như sau: 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Đông trùng hạ thảo khô 5 gram, gạo tẻ ngon, nấm hương, gia vị nêm nếm, thịt gà (hoặc chim bồ câu)

Các bước sơ chế

  • Bước 1: Làm sạch thịt gà (hoặc chim bồ câu). Nếu muốn tiết kiệm, bạn có thể tận dụng thịt gà từ các bữa ăn còn dư của ngày Tết. 
  • Bước 2: Ngâm mềm đông trùng hạ thảo khô, nấm hương khô với nước ấm sau đó rửa sạch. Nấm hương có thể cắt miếng nhỏ. 

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cho gà đã làm sạch vào nồi luộc chín, xé sợ vừa ăn. Tiếp đến, cho gạo đã vo vào nồi nước luộc gà để nấu cháo. 
  • Bước 2: Hầm cho đến khi cháo chín thì thêm thịt gà, đông trùng hạ thảo, nấm hương và tiếp tục đun cho đến khi cháo sánh lại. 
  • Bước 3: Khi cháo đã sánh, cạn nước thì bạn nêm gia vị và thưởng thức. 

3. Đông trùng hạ thảo khô chưng yến 

Đông trùng hạ thảo và yến sào là nguồn thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, đặc biệt tốt cho sức khỏe. Món ăn này cũng rất dễ thực hiện, thích hợp để sử dụng, chiêu đãi khách trong những ngày Tết. 

Bồi bổ sức khỏe dịp Tết với 5 món ngon từ đông trùng hạ thảo khô

Để làm đông trùng hạ thảo khô chưng tổ yến, bạn thực hiện như sau. 

Chuẩn bị nguyên liệu: Yến sào 5 gram; đông trùng hạ thảo khô 3 gram, 10g hạt sen, 5 quả táo tàu, 5g kỷ tử, đường phèn, gừng (hoặc quế)

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Ngâm yến sào với nước ấm khoảng 30 phút cho yến mềm, nở đều. Đông trùng hạ thảo khô ngâm mềm rửa sạch. Hạt sen, kỷ tử, táo tàu, gừng làm sạch. 
  • Bước 2: Cho hạt sen vào nồi và ninh mềm với lượng nước vừa phải. Khi hạt sen đã chín mềm, bạn cho tiếp táo tàu, kỷ tử và đun cùng. 
  • Bước 3: Sau khi hạt sen, táo tàu, kỷ tử đã chín, bạn múc vào hũ chưng yến đã chuẩn bị, thêm đường phèn, gừng (hoặc quế) vào và hấp cách thuỷ khoảng 30 phút. Thưởng thức món ăn này khi còn nóng để giữ được mùi vị thơm ngon, hấp dẫn nhất.

4. Lẩu đông trùng hạ thảo khô 

Lẩu là món ăn khá quen thuộc, nhất là với những gia đình ở phía Bắc khi thời tiết ngày Tết luôn se lạnh. Tạm bỏ qua những món lẩu đã quá quen thuộc, Tết này, hãy thử đổi bữa chiêu đãi cả gia đình với món lẩu đông trùng hạ thảo nhé. 

Bồi bổ sức khỏe dịp Tết với 5 món ngon từ đông trùng hạ thảo khô

Nguyên liệu cần có: Xương heo hoặc gà, đông trùng hạ thảo khô, tôm tươi, thịt gà, nấm đông cô, măng tươi (khô), rau các loại (tùy sở thích), hành, rau mùi, gia vị (hạt nêm, nước mắm, bột canh, mì chính… )

Các bước sơ chế

  • Bước 1: Làm sạch các nguyên liệu gồm xương nấu nước dùng, thịt, tôm, các loại rau, nấm… 
  • Bước 2: Đông trùng hạ thảo khô ngâm nước ấm cho mềm rồi rửa sạch. 
  • Bước 3: Cho xương đã làm sạch vào ninh kỹ trong vòng 2 – 3 tiếng để có được nước dùng lẩu ngọt thanh. 

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Sau khi có nước hầm xương, bạn chắt ra nồi ăn lẩu và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tiếp đến, cho phần nấm, măng và đun cùng khoảng 10 phút để nước thêm phần đậm đà. 
  • Bước 2: Dọn phần nguyên liệu đã lẩu đã chuẩn bị gồm thịt gà, tôm, đông trùng hạ thảo khô, các loại rau…và thưởng thức. 

5. Canh nhân sâm, bào ngư đông trùng hạ thảo 

Canh nhân sâm, bào ngư và đông trùng hạ thảo là món ăn quý, vô cùng bổ dưỡng. Món ăn này rất thích hợp cho những ai đang bị suy nhược cơ thể, cần tăng cường sức khỏe hay cần đảm bảo dinh dưỡng trong những ngày Tết nhiều sự kiện. 

Bồi bổ sức khỏe dịp Tết với 5 món ngon từ đông trùng hạ thảo khô

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 – 2 con bào ngư tươi, 3g đông trùng hạ thảo khô, 1 củ sâm, 5g kỷ tử, 4 quả táo đỏ, 5g nấm đông cô.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Bào ngư, nhân sâm rửa sạch. Đông trùng hạ thảo khô ngâm mềm, rửa sạch. 
  • Bước 2: Cho nhân sâm vào nồi với một lượng nước vừa phải rồi ninh mềm trong khoảng 30 phút. 
  • Bước 3: Khi nhân sâm đã chín, bạn cho tiếp bào ngư, đông trùng hạ thảo, kỷ tử, táo đỏ, nấm đông cô vào ninh cùng trong khoảng 15 – 20 phút nữa. Cuối cùng, bạn nêm gia vị cho vừa ăn và thưởng thức. 

Có thể khẳng định, đông trùng hạ thảo khô là thảo dược quý, có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau và tạo thành những món thơm ngon, bổ dưỡng. Nếu quý khách hàng có dự định cho những món ngon từ đông trùng hạ thảo dịp Tết này, đừng quên ghé thăm các showroom, đại lý của Dược thảo Thiên Phúc để được tư vấn, lựa chọn các sản phẩm phù hợp nhất. 

Bồi bổ sức khỏe dịp Tết với 5 món ngon từ đông trùng hạ thảo khô

Thông tin chi tiết về đông trùng hạ thảo Thiên Phúc cũng như các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC THẢO THIÊN PHÚC

VPGD: Số 740 Quang Trung, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Khu nuôi trồng: BL – 84 khu quy hoạch Yersin – P.9 – TP. Đà Lạt

Hotline: 0916 33 1080

Email: admin@duocthaothienphuc.vn

Showroom và đại lý: http://duocthaothienphuc.vn/dai-ly-c25

Đăng ký CTV và Đại lý: admin@duocthaothienphuc.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duocthaothienphucglobal

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *