Các thực phẩm làm tăng nặng triệu chứng viêm khớp nên tránh

Để giảm bớt những cơn đau khó chịu và tổn thương khớp, việc điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý là rất quan trọng. Viêm khớp là một trong những căn bệnh thường gặp và rất khó chịu, ảnh hưởng đến khớp, xương và các bộ phận khác trên cơ thể. Vì vậy, để giúp người bệnh phòng tránh nguy cơ tăng nặng triệu chứng, bài viết sau sẽ chỉ ra những loại thực phẩm và đồ uống cần tránh khi bị viêm khớp. Hãy cùng khám phá ngay.

Hạn chế đường trong khẩu phần ăn

Hạn chế đường trong khẩu phần ăn là một trong những cách hiệu quả giúp giảm triệu chứng viêm khớp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêu thụ quá nhiều đường có thể dẫn đến sự viêm nhiễm và làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh lý liên quan đến viêm, bao gồm viêm khớp.

Các thực phẩm làm tăng nặng triệu chứng viêm khớp nên tránh

Đồng thời, việc giảm lượng đường trong khẩu phần ăn cũng giúp bạn duy trì cân nặng ổn định, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến cân nặng như tiểu đường, béo phì, bệnh tim mạch,… Nên thay thế đường bằng các loại thực phẩm tự nhiên giàu chất xơ và dinh dưỡng, ví dụ như trái cây tươi, rau xanh, đậu hạt… để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Không nên ăn quá nhiều thịt đỏ

Thịt đỏ chứa nhiều chất béo bão hòa và purin, đây là 2 chất gây hại cho người bị viêm khớp. Chất béo bão hòa khi tiêu thụ quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân, gây áp lực và làm tăng khối lượng cho các khớp trong cơ thể. Điều này có thể làm tăng nặng cơn đau và khó chịu khi vận động cho người bị viêm khớp.

Ngoài ra, purin được tìm thấy nhiều trong các loại thịt động vật khác. Khi cơ thể tiêu hóa purin, sẽ được chuyển hóa thành acid uric, làm tăng nồng độ acid uric trong máu. Nồng độ acid uric cao có thể cản trở sự lưu thông của máu, gây đau và sưng khớp.

Tránh xa thực phẩm có chứa gluten

Các thực phẩm làm tăng nặng triệu chứng viêm khớp nên tránh

Các loại thực phẩm chứa gluten, bao gồm lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen, là những nguồn protein phổ biến trong chế độ ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, đối với những người bị viêm khớp, gluten có thể góp phần làm tăng các triệu chứng của bệnh. Một nghiên cứu gần đây trên những người bị viêm khớp dạng thấp đã chỉ ra rằng, chế độ ăn thuần chay không chứa gluten trong một năm đã giảm đáng kể hoạt động của bệnh và cải thiện tình trạng viêm khớp.

Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều đường, chất béo và hàm lượng calo cao, đồng thời lại ít chất xơ và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Với người bị viêm khớp, chế độ ăn uống không lành mạnh này có thể góp phần làm tăng cân và dẫn đến tình trạng khó thở, đau khớp và mệt mỏi. Ngoài ra, thực phẩm chế biến sẵn thường chứa các chất phụ gia và hóa chất, có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm. Do đó, người bị viêm khớp nên hạn chế thực phẩm chế biến sẵn và ưu tiên ăn các loại thực phẩm tươi ngon và giàu dinh dưỡng.

Rượu, bia, chất kích thích

Các thực phẩm làm tăng nặng triệu chứng viêm khớp nên tránh

Sử dụng rượu, bia và các chất kích thích khác có thể làm tăng độ nặng của triệu chứng viêm khớp. Do đó, những người bị viêm khớp nên hạn chế hoặc tránh sử dụng các loại đồ uống này. Bởi không chỉ gây tái phát các cơn đau khớp, chúng còn có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc điều trị bệnh khớp.

Thực phẩm nhiều muối

Sử dụng thực phẩm nhiều muối có thể làm cho cơ thể tích nước và dẫn đến sự sưng khớp, khiến bệnh khớp trở nên nghiêm trọng hơn. Thực phẩm nhiều muối có thể tăng nguy cơ viêm khớp, do việc tiêu thụ nhiều muối có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các tế bào viêm. Ngoài ra, sử dụng nhiều muối trong khẩu phần ăn còn gây suy dinh dưỡng, mất cân bằng canxi, tăng huyết áp…

Như vậy, tránh các thực phẩm làm tăng nặng triệu chứng viêm khớp là điều mà các bệnh nhân nên lưu ý. Một số thực phẩm tốt cho bệnh xương khớp bạn nên tham khảo bổ sung:

  • Các loại cá như cá hồi, cá mòi, cá thu… giàu omega-3 – một chất chống viêm tự nhiên.
  • Trái cây: Trái cây giàu vitamin C, chống oxy hóa, giúp giảm viêm. Những loại trái cây như dâu tây, chanh dây, kiwi, lựu, cam, quả dứa, quả dừa, quả mâm xôi, quả việt quất… đều rất tốt cho người bị viêm khớp.
  • Các loại hạt: Hạt chia, hạt lanh, lạc, đậu phộng, hạt bí đỏ… đều giàu omega-3, chất xơ và chất chống oxy hóa.
  • Rau xanh: Rau bina, cải xoong, rau muống, rau chân vịt, rau ngót, rau cải ngọt, bông cải xanh, cải thìa, cải ngọt,  rau dền… đều chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho xương khớp.

Ngoài ra, người bệnh nên tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ và tham khảo sử dụng thêm sản phẩm chăm sóc xương khớp từ thảo dược. Với chiết xuất từ đông trùng hạ thảo cùng nhiều thảo dược tự nhiên an toàn, lành tính, Xương khớp Bảo Nhân giúp:

Các thực phẩm làm tăng nặng triệu chứng viêm khớp nên tránh

  • Hỗ trợ tăng tiết dịch khớp, làm trơn ổ khớp, hỗ trợ hạn chế lão hóa khớp.
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng đau khớp, khô khớp do viêm, thoái hóa khớp.

Thông tin chi tiết về sản phẩm, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC THẢO THIÊN PHÚC

VPGD: Số 740 Quang Trung, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Khu nuôi trồng: BL – 84 khu quy hoạch Yersin – P.9 – TP. Đà Lạt

Hotline: 0916 33 1080

Email: admin@duocthaothienphuc.vn

Showroom và đại lý: http://duocthaothienphuc.vn/dai-ly-c25

Đăng ký CTV và Đại lý: admin@duocthaothienphuc.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duocthaothienphucglobal

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *