Những cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi lâu nhất

Đông trùng hạ thảo tươi là gì? Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi để đảm bảo thời gian sử dụng lâu nhất? Mua đông trùng hạ thảo tươi ở đâu? Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề này, đừng bỏ qua những giải đáp thú vị trong phần tiếp theo.

Đông trùng hạ thảo tươi là gì?

Đông trùng hạ thảo tươi là một loài nấm ký sinh trong thân ấu trùng. Trong quá trình này, chúng hút hết chất dinh dưỡng và sinh trưởng trên mặt đất. Loại đông trùng hạ thảo tươi nguyên con rất quý hiếm. Chúng chỉ được tìm thấy ở những khu vực cao nguyên như Tây Tạng, Bhutan, Nepal và những ngọn núi thuộc dãy Himalaya.

cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đông trùng hạ thảo được xem là loại thần dược trong Đông y. Chúng có tác dụng phục hồi cơ thể, tăng cường sức khỏe, đặc biệt được sử dụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến sinh lực ở nam giới.

Do nhu cầu sử dụng, rất nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam nuôi cấy đông trùng hạ thảo. Những sản phẩm được ra đời có hàm lượng dưỡng chất bằng 65% – 70% đông trùng tự nhiên. Bên cạnh đó, trùng nhân tạo có mức giá rẻ hơn rất nhiều so với trùng tự nhiên, chỉ tầm 4 triệu đồng/15g.

Ở Việt Nam, mua đông trùng hạ thảo tươi ở đâu?

Năm 2011, Thiên Phúc trở thành công ty đầu tiên tại nước ta nuôi trồng thành công Đông trùng hạ thảo. Hiện nay, công ty này có nhiều cơ sở tại Đà Lạt, Hà Nội cùng một số tỉnh thành phía Bắc. Đây được đánh giá là những địa điểm có nền nhiệt vào mùa hè và mùa đông thích hợp để nuôi trồng đông trùng hạ thảo tươi.

cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi

Dòng sản phẩm đông trùng hạ thảo tươi Việt Nam của Thiên Phúc có hàm lượng dược chất bao gồm 6.0 mg/g Cordycepin và 0.3 mg/g Adenosine. Đây là những thành phần hữu ích cho sức khỏe người dùng.

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi để đảm bảo thời hạn sử dụng lâu nhất

Đông trùng hạ thảo có mức giá không hề rẻ, nên việc tìm cách gia tăng hạn sử dụng cho loại dược liệu này là rất cần thiết. Dưới đây là một số cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi tốt bạn có thể tham khảo.

Bảo quản bằng tủ lạnh

Giá trị dinh dưỡng tự nhiên của đông trùng hạ thảo tươi chỉ lưu trữ trong một khoảng thời gian nhất định, cụ thể là 2 tuần. Vì vậy, nếu bạn đóng hộp đông trùng hạ thảo và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, thì chỉ nên sử dụng trong vòng 14 ngày.

Hút chân không

Đây được xem là một trong những cách hữu hiệu để bảo quản đông trùng hạ thảo tươi. Bạn có thể để dược liệu vào túi và rút toàn bộ không khí trong túi. Sau đó, bạn bỏ đông trùng hạ thảo vào ngăn đông của tủ lạnh và sử dụng trong khoảng 30-45 ngày.

Ngâm mật ong

cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi

Một cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi lâu dài khác chính là ngâm chúng vào mật ong rừng. Bạn sử dụng khoảng từ 5 -10 con nấm, tương đương với 1 lít mật ong. Sau đó, ngâm khoảng từ 15 – 20 ngày và sử dụng như bình thường.

Ngâm rượu

Ngâm rượu là một trong những phương pháp nổi bật của nước ta. Ở Việt Nam, bạn có thể thấy hàng trăm loại rượu ngâm nổi tiếng, trong đó, đông trùng hạ thảo tươi được cũng rất phổ biến. Đông trùng hạ thảo tươi sau khi ngâm rượu không những giữ được trọn vẹn đặc tính và hàm lượng dưỡng chất, mà còn giúp kéo dài thời hạn sử dụng.

đông trùng hạ thảo tươi

Mỗi lít rượu tương ứng với 10 con nấm, ngâm trong vòng 30 ngày. Bên cạnh đông trùng hạ thảo tươi, bạn cũng nên bổ sung thêm một số loại thảo dược khác như kỷ tử, nhân sâm, nhung hươu để gia tăng sự bổ dưỡng cho bình rượu.

Sấy khô

Cách này nằm ở vị trí cuối cùng trong các phương pháp bảo quản đông trùng hạ thảo tươi. Bởi vì sau khi sấy khô, hàm lượng dưỡng chất sẽ bị giảm đi ít nhất là 10%. Với cách làm này, bạn hoàn toàn không phải lo lắng về thời gian sử dụng của đông trùng hạ thảo.

Lưu ý khi bảo quản đông trùng hạ thảo tươi

bảo quản đông trùng hạ thảo tươi

  • Bảo quản dựa trên số lượng:
  1. Số lượng lớn: ngâm rượu hoặc sấy khô
  2. Số lượng nhỏ: bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong 14 ngày
  • Bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh môi trường ẩm mốc, thích hợp cho mối mọt phát triển.
  • Sử dụng đông trùng hạ thảo dưới sự chỉ định của bác sĩ hoặc các chuyên gia.

Hy vọng những thông tin về cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi lâu nhất sẽ phần nào giúp quý vị tìm kiếm được một phương pháp phù hợp với điều kiện của bản thân.

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC THẢO THIÊN PHÚC

VPGD: Số 740 Quang Trung, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Khu nuôi trồng: BL – 84 khu quy hoạch Yersin – P.9 – TP. Đà Lạt

Hotline : 091 633 1080

Email: admin@duocthaothienphuc.vn

Showroom và đại lý: http://bit.ly/dailyctv-thienphuc

Đăng ký CTV và Đại lý: admin@duocthaothienphuc.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duocthaothienphucglobal

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *