Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo thơm ngon bổ dưỡng

Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo như thế nào cho thơm ngon lại giữ nguyên được dưỡng chất không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Tác dụng của cháo đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là thảo dược quý của đất trời, mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Đông trùng được phân thành hai dạng là đông trùng tự nhiên và đông trùng nuôi cấy. Đông trùng tự nhiên được khai thác chủ yếu ở vùng cao nguyên Tây Tạng, số lượng rất ít, có giá thành cao. Đông trùng nuôi cấy trong phòng thí nghiệm có giá chỉ bằng 1/10 đông trùng tự nhiên.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy dạng nguyên con tươi

Bạn có thể sử dụng đông trùng hạ thảo nuôi để nấu cháo cũng rất tốt. Món cháo đông trùng hạ thảo có tác dụng:

  • Bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng cho người già, trẻ nhỏ, người mới ốm dậy/phẫu thuật, phụ nữ mang thai và sau sinh, người thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, suy kiệt do thiếu chất.
  • Giúp hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, kích thích ăn uống ngon miệng, giảm mất ngủ
  • Bổ tỳ phế, tốt cho người mắc các bệnh về phổi như hen suyễn, phổi tắc nghẽn mãn tính COPD, viêm phổi, viêm phế quản… Người già và trẻ em là đối tượng dễ mắc các bệnh này nhất.
  • Tốt với tiền ung thư, phòng chống u xơ, rất tốt với người mắc bệnh tim mạch, có vấn đề về hệ tuần hoạch, hệ động mạch.
  • Cải thiện chức năng thận, tốt cho nam giới, tăng cường sinh lý và làm chậm quá trình mãn dục.

Hướng dẫn 3 cách nấu cháo đông trùng hạ thảo đơn giản tại nhà

Đông trùng hạ thảo hiện nay trên thị trường có nấm đông trùng dạng sợi và đông trùng hạ thảo nguyên con (tươi hoặc khô). Về độ bổ dưỡng thì loại nguyên con bổ dưỡng hơn, tuy nhiên giá đông trùng hạ thảo nguyên con đắt hơn. Bạn có thể lựa chọn loại đông trùng phù hợp để nấu được món cháo thơm ngon, bổ dưỡng.

Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo chay

cách nấu cháo đông trùng hạ thảo

Cháo đông trùng hạ thảo chay

Cháo đông trùng hạ thảo chay là món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng, phù hợp với người ăn chay trường, ăn kiêng và bệnh nhân Gout kiêng ăn mặn. Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo chay như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Đối với nấm đông trùng hạ thảo tươi/khô dùng 8 đến 10 sợi, đối với con đông trùng hạ thảo dùng từ 3 đến 5 con.
  • 100 gram gạo (có thể có cả gạo nếp và tẻ để giúp cháo thơm hơn)
  • 1 thìa cafe đậu xanh xay vỡ
  • Nước
  • Gia vị nấu cháo (muối, hạt nêm,…)

Cách nấu:

  • Bước 1: Vo sạch gạo, để ráo nước
  • Bước 2: Cho gạo đã vo và đậu xanh xay vỡ vào nồi ninh nhừ trong vòng 30 phút.
  • Bước 3: Sau khi cháo chín cho nấm/con đông trùng hạ thảo vào đun thêm 10 phút. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau đó tắt bếp, múc ra tô và thưởng thức.

Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo với thịt gà

cách nấu cháo đông trùng hạ thảo

Cháo đông trùng hạ thảo thịt gà

Trong các loại thịt thì thịt gà hợp nấu cháo đông trùng hạ thảo nhất. Lý do bởi thịt gà thơm, không có mùi hôi gây như thịt bò, lợn, cũng không tanh như thịt cá.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 100 gram gạo (gạo tẻ trộn với gạo nếp)
  • Đông trùng hạ thảo (đối với nấm đông trùng hạ thảo tươi/khô dùng 8-10 sợi, đối với con đông trùng hạ thảo dùng từ 3-5 con)
  • 300g thịt gà loại nạc
  • Các loại gia vị nấu cháo

Cách nấu:

  • Bước 1: Vo gạo để ráo nước
  • Bước 2: Làm sạch gà rồi mang luộc. Sau đó để nguội rồi xé thành sợi mỏng.
  • Bước 3: Cho gạo vào nấu, đợi khi cháo chín thì cho thịt gà và đông trùng hạ thảo vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, đun thêm 10-15 phút. Sau đó bắc cháo ra thưởng thức.

Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo với thuốc bắc

cách nấu cháo đông trùng hạ thảo

Cháo đông trùng hạ thảo nấu cùng các vị thuốc bắc

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Đối với nấm đông trùng hạ thảo tươi/khô dùng 8-10 sợi, đối với con đông trùng hạ thảo dùng từ 3-5 con.
  • 100g gạo nếp
  • 20g hoàng kỳ, 20g sơn dược

Cách nấu:

  • Bước 1: Cho hoàng kỳ vào nồi sắc lấy nước, bỏ bã.
  • Bước 2: Cho gạo nếp vào nấu cùng nước hoàng kỳ đã sắc trước đó.
  • Bước 3: Khi cháo chín cho đông trùng hạ thảo vào, nấu cho đến khi nhừ thì tắt bếp, bắc xuống thưởng thức.

Trên đây là 3 cách nấu cháo đông trùng hạ thảo đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. Để nấu được món cháo đông trùng hạ thảo thơm ngon đầy đủ dinh dưỡng, cần lựa chọn mua đông trùng tại các cơ sở uy tín.

Công ty Thiên Phúc (Dược Thảo Thiên Phúc) là đơn vị đầu tiên thành công trong nuôi cấy đông trùng hạ thảo tại Việt Nam. Đông trùng hạ thảo Thiên Phúc hàm lượng dược chất cao tương đương đông trùng tự nhiên, giá thành hợp lý vì thế được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Mọi thông tin chi tiết về các sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo Thiên Phúc xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC THẢO THIÊN PHÚC

VPGD: Số 740 Quang Trung, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Khu nuôi trồng: BL – 84 khu quy hoạch Yersin – P.9 – TP. Đà Lạt

Hotline : 091 633 1080

Email: [email protected]

Showroom và đại lý: http://bit.ly/dailyctv-thienphuc

Đăng ký CTV và Đại lý: [email protected]

Facebook: https://www.facebook.com/duocthaothienphucglobal

VPGD: Số 740 Quang Trung, La Khê, Hà Đông, Hà Nội 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *