Chống nhiễm xạ cho mọi nhà theo những cách đơn giản

Trong cuộc sống có nhiều dược thảo gần gũi có tác dụng phòng chống nhiễm phóng xạ (dùng độc vị, hoặc kết hợp với các vị thuốc khác), dưới dạng thuốc sắc, thuốc hoàn, thuốc bột, trà dược, rượu thuốc, món ăn – bài thuốc cổ… hoặc bào chế theo công nghệ hiện đại. Cách dùng đơn giản và thông dụng là pha nước trà hàng ngày, đặc biệt là nước trà tươi, liều lượng không hạn chế.

Ở đâu cũng có thể nhiễm xạ

Bản chất của phóng xạ là bức xạ nhân tạo, có mặt ở khắp nơi trong môi trường, trong cuộc sống (như máy tính, bức xạ ĐTDĐ, các tháp ĐTDĐ, vệ tinh viễn thông, thiết bị điện, đường dây điện cao thế, lò vi sóng, dây điện trong nhà, đèn huỳnh quang neon, điện thoại không dây, modem không dây, thiết bị bluetooth, thiết bị máy văn phòng…), gây nhiễm xạ cho con người.

Máy tính là một trong những nguồn nhiễm xạ cho con người. Ảnh minh họa.

Chúng ta hàng ngày tiếp xúc với các nguồn có chứa phóng xạ, may mắn là độ phóng xạ rất thấp, không thể gây hại cho con người nhiều, nên ta mới có thể sinh hoạt bình thường. Nhưng theo đó, mỗi năm cơ thể chúng ta tiếp nhận lượng phóng xạ tương đương 600 mrem/năm. Những đồ vật, vật dụng… quen thuộc có thể phát tia phóng xạ gồm:

– Thức ăn hằng ngày như rau, thịt… có chứa một lượng đồng vị K – 40 và Ra – 226 (Radium). Là những nguyên tử phóng xạ không bền tự biến đổi và phát ra các bức xạ hạt nhân.

– Nước uống tự nhiên cũng có lượng đồng vị phóng xạ Uranium và Thorium! Nhưng chúng chỉ có (khoảng 30mrem/năm) và ở mức an toàn với chúng ta.

– Mặt trời là một lò phản ứng tổng hợp hạt nhân khổng lồ, dù chúng ta được bảo vệ bởi lớp khí quyển dày đặc của Trái Đất thì vẫn có những nơi (nhất là núi cao) các tia phóng xạ vẫn có thể lọt qua và gây hại cho con người.

– Những chuyến bay dài (trên 8 tiếng) khiến chúng ta tiếp xúc với bức xạ mạnh hơn. Việc kiểm tra an ninh cũng khiến chúng ta tiếp xúc tia phóng xạ khi đi quả cửa kiểm soát an ninh với các thiết bị có thể phát ra tia phóng xạ cũng chiếu qua người chúng ta (0.002 mrem).

– Dùng điện thoại di động chịu ảnh hưởng của các loại tia khác nhau, vì nó sử dụng bức xạ điện từ (nhân tạo) trong phạm vi vi sóng. Đã có nhiều cảnh báo về mối nguy hại từ bức xạ điện thoại và ưng thư (dù chưa có kết luận chắc chắn nhưng đã có mối liên hệ giữa chúng).

Bệnh viện với các thiết bị máy móc cũng có chứa tia X (như máy X-quang, máy chụp cắt lớp CT-Scan…) – là những nguồn phóng xạ khá mạnh (96% lượng tia phóng xạ chiếu vào con người), bác sỹ, y tá, hộ lý… ) phải làm việc thời gian dài có thể bị ảnh hưởng.

Các chất phóng xạ, bức xạ xâm nhập cơ thể qua da, hoặc đường tiêu hóa hay hơi thở. Nhiễm xạ nhẹ cũng làm rối loạn điều hòa thần kinh, huyết áp động mạch hạ, mạch nhanh và loạn nhịp xoang, rối loạn vận động ruột và chức năng mật, dễ kích thích, viêm da…

Phơi nhiễm với các thiết bị sóng điện từ, sóng vô tuyến (các thiết bị wifi, hot-spots, chuột không dây…) đều ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản.

Dân văn phòng thì sợ phải ngồi lâu trước máy tính sẽ bị da khô, xỉn màu, nhiều mụn trứng cá… dẫn tới nhăn da, tàn nhang, nhức đầu, khô mắt, giảm trí nhớ… Những hậu quả này sẽ làm phá hủy các tế bào và nhiều biến chứng khác.

Nhiều thiết bị máy móc chiếu chụp đều là nguồn phát xạ. Ảnh minh họa.

Một số bài thuốc đơn giản phòng nhiễm xạ

Đề phòng nhiễm xạ, bạn cần ăn nhiều rau quả tươi có chứa nhiều lycopene như cà chua, dưa hấu… chứa nhiều vitamin C và E như các loại đậu, dầu thực vật, cà rốt, cam, quýt, bưởi… để tăng cường khả năng chống oxy hóa và chống nhiễm phóng xạ cho cơ thể.


Đông trùng hạ thảo

Trong cuộc sống có nhiều dược thảo gần gũi như: lá tràm, tam thất, nhân sâm, nấm linh chi, hoàng kỳ, hoa hòe, đương quy, đan sâm, kỷ tử, thục địa, xuyên khung, nhục quế, sa sâm, đông trùng hạ thảo, hải tảo (tảo biển), lô hội (nha đam), mộc nhĩ, đậu xanh… ở các mức độ khác nhau có tác dụng phòng chống nhiễm phóng xạ (dùng độc vị, hoặc kết hợp với các vị thuốc khác), dưới dạng thuốc sắc, thuốc hoàn, thuốc bột, trà dược, rượu thuốc, món ăn – bài thuốc cổ… hoặc bào chế theo công nghệ hiện đại như trà tan, trà nhúng, viên nang, viên nén, siro… Cách dùng đơn giản và thông dụng là pha nước trà hàng ngày, đặc biệt là nước trà tươi, liều lượng không hạn chế.

Đậu xanh có tác dụng phòng nhiễm xạ rất tốt. Ảnh minh họa.

Ngoài ra còn có một số bài thuốc đơn giản sau:

– Đan sâm 300g, tam thất 100g, hai thứ sấy khô, sao qua, tán thành bột mịn, trộn đều, mỗi ngày uống 10g chia 2 lần với nước ấm.

– Nhân sâm 100g, hoàng kỳ 100g, đương quy 100g, sấy khô, sao qua, tán thành bột mịn, trộn đều, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 5g.

– Đậu xanh để cả vỏ 50g, gạo tẻ 100g, hai thứ ninh nhừ thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày.

– Mộc nhĩ đen 60g một nửa sao cháy, một nửa sao khô; vừng đen 15g (sao thơm). Tất cả tán vụn, trộn đều, mỗi ngày lấy 6g hãm với 120ml nước sôi, uống thay trà.

– Hải tảo 20g, cam thảo 4g, côn bố 20g, ba thứ thái vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà cả ngày.

– Nấm linh chi 200g, sấy khô tán vụn, đựng trong lọ kín dùng dần, mỗi ngày lấy 5g hãm với nước sôi trong 15 phút uống cả nước và cái.

– Thịt vịt 200g đem hầm với 3g đông trùng hạ thảo, chế đủ gia vị, chia ăn vài lần.

– Hoa hòe 20g, trà 10g, hai thứ hãm với nước sôi, uống trong ngày.

– Kỷ tử 30g hãm với nước sôi uống thay trà trong ngày.

– Hoàng kỳ 300g, kê huyết đằng 300g, phá cố chỉ 200g, thỏ ty tử 200g, đương quy 200g, kỷ tử 200g, trần bì 150g. Các vị thuốc sấy khô, tán vụn, đựng trong lọ kín để dùng dần. Mỗi ngày lấy 30g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 – 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày, tối đa có thể dùng 60g mỗi ngày.

– Sinh hoàng kỳ 250g, đằng sâm 250g, bạch truật 250g, bạch linh 250g, phá cố chỉ 300g. Các vị thuốc sấy khô, tán vụn, đựng trong lọ kín để dùng dần. Mỗi ngày lấy 50g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

– Nữ trinh từ 100g, kỷ tử 100g, thái tử sâm 100g, kê huyết đằng 150g. Các vị sấy khô, tán vụn, đựng trong lọ kín để dùng dần. Mỗi ngày lấy 45g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

– Lô hội 100g, rửa sạch, nghiền nhỏ, vắt lấy nước cốt uống hàng ngày. Lưu ý là với người tỳ vị hư hàn, hay bị đi lỏng và rối loạn tiêu hóa thì không nên dùng bài này.

Trong các loại thảo dược trên thì ĐTHT là loại dược thảo quý, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, trong đó có phòng chống nhiễm phóng xạ. Hiện nay tại Việt Nam, công ty cổ phần Dược thảo Thiên Phúc là đơn vị cung cấp đông trùng hạ thảo chất lượng. Thiên Phúc đã trực tiếp nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo với hàm lượng dưỡng chất bằng 70% đông trùng hạ thảo tự nhiên. Đặc biệt, các sản phẩm đông trùng hạ thảo Thiên Phúc đã được nhận chứng nhận của Bộ Y tế về chỉ tiêu an toàn thực phẩm nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Các sản phẩm đông trùng hạ thảo tại Thiên Phúc đa dạng để bạn lựa chọn: đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo khô sấy lạnh, bột đông trùng hạ thảo…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *