Đánh giá của chuyên gia về tác dụng kỳ diệu của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo được xem là vị thuốc có tác dụng thần kỳ trong cả ngàn năm qua. Các chuyên gia về y học hiện đại nghĩ thế nào về công dụng của đông trùng hạ thảo? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Vị thuốc vô cùng quý hiếm

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Liễu, trưởng khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp, đông trùng hạ thảo còn gọi là trùng thảo, hạ thảo côn trùng vì vị thuốc này vào mùa đông là con sâu, mùa hạ lại hóa thành cây cỏ. Sở dĩ có chuyện biến hóa này vì đây là giống nấm mọc ký sinh trên sâu non của một loài thuộc họ cánh bướm. Nấm và sâu hợp sinh với nhau.

Vào mùa đông, con sâu non nằm dưới lòng đất. Nấm phát triển vào toàn thân sâu để hút chất làm cho nó chết. Đến mùa hạ, nấm sinh trưởng, mọc chồi khỏi mặt đất nhưng gốc vẫn dính liền vào đầu sâu. Để làm thuốc, người ta đào lấy tất cả xác sâu và nấm về dùng.

Đánh giá của chuyên gia về tác dụng kỳ diệu của đông trùng hạ thảo

 Đông trùng hạ thảo nuôi cấy tại Việt Nam

Đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protit. Khi thủy phân cho axit glutamic, prolin, histidin, valin và oxyvalin, acginin và alanin. Ngoài ra còn có 8,4% chất béo trong đó axit no chiếm 13%, axit không no chiếm 82,2% .

Theo tài liệu cổ, loại dược liệu này có vị ngọt, tính ôn, vào 2 kinh phế và thận có tác dụng ích phế, thận, bổ tinh tủy, cầm máu, hóa đờm, dùng chữa hư lao sinh no, ho ra máu, liệt dương, lưng gối đau mỏi, di tinh.

  • Xét nghiệm trên thỏ, ếch cho thấy vị thuốc này làm tăng rõ rệt lượng huyết của tim. Các kết quả trên phù hợp với kinh nghiệm cổ truyền của nhân dân nói rằng đông trùng hạ thảo chữa khỏi bệnh đau tim.

  • Các kết quả thí nghiệm trên chó gây mê cho thấy nếu tiêm tĩnh mạch với liều 0,1-0,5ml hoặc 1ml/kg thể trọng đều thấy huyết áp hạ xuống rõ rệt, 10 phút sau huyết áp trở lại bình thường. Tuy nhiên cho uống hoặc tiêm vào bụng với liều 2ml/kg thể trọng thì không thấy ảnh hưởng đối với huyết áp.

  • Đối với khí quản, thí nghiệm trên chuột bạch cho thấy thuốc động trùng hạ thảo làm dãn khí quản. Do đó, chúng rất thích hợp trong việc chữa ho, tiêu đờm, bảo vệ phổi.

Bác sĩ Nguyễn Thị Liễu cho biết đây là một vị thuốc bổ được ghi vào tài liệu Đông y từ giữa thế kỷ 18. Ngày uống 6-12g dùng với hình thức rượu đông trùng hạ thảo có tác dụng chữa chứng đau lưng, mỏi gối, tác dụng thậm chí hơn cả nhân sâm.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng đông trùng hạ thảo

Bác sĩ Cao Thị Thanh Hương – Phó Giám đốc Trung tâm Thừa kế Ứng dụng Hội Đông y Hà Nội lưu ý thêm cần tránh dùng đông trùng hạ thảo trong trường hợp đang chảy máu, xuất huyết, phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt.

Ngoài ra, loại dược liệu này cũng không nên dùng cho trẻ nhỏ, đặc biệt là dưới 5 tuổi. Do cơ thể trẻ nhỏ vẫn ở dạng “thuần dương vô âm” tức là thường “nóng”, nên trong điều trị không sử dụng những thuốc bổ có tính ấm nóng vì có thể làm cho bệnh nặng hơn.

Đánh giá của chuyên gia về tác dụng kỳ diệu của đông trùng hạ thảo

 Đông trùng hạ thảo mùa hè sẽ tồn tại ở dạng thảo, màu đông sẽ thành dạng trùng

Khi có triệu chứng sốt, cảm lạnh, ho, mọi người không nên tự ý sử dụng mà nên tuân theo chỉ dẫn. Đông trùng hạ thảo mặc dù được coi là thần dược nhưng cũng có mặt hạn chế và gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách.

Mặt khác, loại nguyên con nếu chưa được làm sạch hay chế biến sẽ chứa nhiều ký sinh trùng có hại cho sức khỏe con người khi ăn trực tiếp.

Vì vậy, chúng ta không thể dùng đông trùng hạ thảo một cách tùy tiện và nghĩ rằng nó vô hại, cần có hướng dẫn chính xác của bác sĩ để giảm thiểu đến mức tối đa hoặc mất hẳn tác dụng phụ khi sử dụng.

Gợi ý bài thuốc sử dụng  đông trùng hạ thảo

1. Thuốc chữa người già suy nhược, viêm khí quản mãn tính

Đông trùng hạ thảo 10g, khoản đông hoa 6g, tang bạch bì 8g, cam thảo 3g, tiểu hồi hương 2 g, nước 600ml. Sắc còn 200 ml. Chia 3 lần uống trong ngày.

2. Thuốc bổ đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo 15 con. Vịt già một con, bỏ lông ruột cho sạch. Bổ đôi đầu vịt, cho đông trùng hạ thảo vào. Sau đó lấy dây đai buộc kín lại. Cài đầu vào bụng vịt rồi thêm mắm muối hầm như thường lệ, đem cho người ốm mới khỏi thân thể có hư yếu ăn.

Đánh giá của chuyên gia về tác dụng kỳ diệu của đông trùng hạ thảo

Sản phẩm đông trùng hạ thảo của Thiên Phúc

Dù có công dụng thần kỳ nhưng nếu người dùng không lựa chọn được nguồn đông trùng hạ thảo tốt thì sẽ lợi bất cập hại. Đông trùng hạ thảo trong tự nhiên đang dần khan hiếm và trở nên đắt đỏ. Các sản phẩm nhập từ nước ngoài thì rất khó để kiểm chứng về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ. Do đó, bạn nên lựa chọn đông trùng hạ thảo được nuôi cấy với công nghệ hiện đại trong quy trình khép kín tại Việt Nam chắc chắn về chất lượng.

Thiên Phúc là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam nghiên cứu và nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo với tỷ lệ nhiễm bệnh của sản phẩm thu được ít hơn hẳn so với nấm tự nhiên do được nuôi trồng trong điều kiện vô trùng. Theo kết quả phân tích Viện thực phẩm chức năng Việt Nam, hàm lượng hoạt chất Cordycepin và Adenosine trong sản phẩm của Thiên Phúc tương ứng trên 3,0 mg/g và 0,3 mg/g, hàm lượng khoảng 70-80% so với đông trùng hạ thảo tự nhiên. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Thiên Phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *