Đông trùng hạ thảo và câu chuyện về những

Đông trùng hạ thảo vốn là một loại dược liệu vô cùng quý hiếm, được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền và y học hiện đại. Do sở hữu công dụng vượt trội nên chúng có giá khá cao so mức thu nhập bình quân của người dân Việt. Mức giá cao nhất cho mỗi kilogam đông trùng hạ thảo là mức 200.000 USD, thậm chí “cao chót vót” hơn cả giá vàng.

>> VTV6: Làm giàu từ nuôi trồng đông trùng hạ thảo

>> Đông trùng hạ thảo giá bao nhiêu

Với giá trị quý hiếm của mình, đông trùng hạ thảo đang được xem như một thứ “vàng mềm” tại nhiều nước

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm sinh sản và phát triển trong cơ thể của côn trùng. Đồng trùng hạ thảo sinh trưởng ở những khu vực có độ cao 3.500m so với mực nước biển, một loại côn trùng sâu bướm đẻ trứng trong đất, những quả trứng sau khi trở thành ấu trùng sẽ bị nấm đông trùng hạ thảo xâm chiếm.

Nấm đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo hấp thụ chất dinh dưỡng của ấu trùng để tăng trưởng và sinh sản. Sau khi bị hút hết chất dinh dưỡng, ấu trùng đó sẽ chết. Đến mùa xuân, khi thời tiết ấm lên, phần đầu của ấu trùng sẽ nhô lên. Do đó người săn đông trùng phải căn thời gian chính xác để thu hoạch, thường thì phải hái trước khi tuyết rơi, nếu không chỉ còn lại “thảo” mà không còn “trùng”.

Việc lựa chọn thời gian chính xác để đào được cả phần “trùng” và phần “thảo” không hề đơn giản. Đông trùng hạ thảo sinh trưởng chủ yếu ở cao nguyên Thanh Hải, Tây Tạng, Trung Quốc. Nhưng số lượng cũng rất ít và thời gian thu hoạch ngắn nên đông trùng hạ thảo rất khan hiếm. Do đó giá của đông trùng hạ thảo ngày càng leo thang. Hiện nay, Nepal đang trở thành trung tâm kinh doanh đông trùng hạ thảo lớn trên thế giới.

Chân núi Dolpo thuộc vùng Karnali, Nepal là nơi nơi có rất nhiều đông trùng hạ thảo. Được biết hiện nay, số người khu vực khác đến đào đông trùng hạ thảo đã tăng lên 1.000. Họ trả cho dân địa phương 5.000 rupee (khoảng 0,155 USD) để mua lại giấy phép đào đông trùng hạ thảo.

Do số lượng ít và thời gian thu hoạch ngắn nên giá đông trùng hạ thảo thường rất cao

Chính vì giá của đông trùng hạ thảo rất cao nên người ta lũ lượt kéo nhau lên đỉnh núi săn đông trùng mà không quản mưa gió, bão tuyết. Việc săn đông trùng diễn ra suốt hai đến ba tháng nên có nhiều thợ săn đông trùng còn mang theo cả con cái lên núi cho tiện chăm sóc, ở vùng đất này dân làng tự thu thuế và giấy phép khai thác đông trùng hạ thảo.

Người dân Nepal buôn lậu đông trùng hạ thảo từ Nepal sang Ấn Độ, một lượng nhỏ được bán vào Trung Quốc, sau đó được chuyển đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong và Đài Loan. Để đảm bảo việc cung ứng đủ đông trùng hạ thảo cho thị trường, các nhà kinh doanh trên thế giới bắt đầu đi đến khu vực phía Bắc Nepal để thu mua.

Việc khai thác và kinh doanh trái phép đông trùng hạ thảo của người dân đang khiến Chính phủ Nepal “đau đầu”.

Tỷ lệ lợi tức giữa người khai thác đông trùng hạ thảo và người mua là 5:1. Họ trả cho người bán mỗi kg từ 7.000 đến 10.000 NDT (khoảng 1.087 USD – 1.553 USD). Giá một kg đông trùng hạ thảo trên thị trường quốc tế từ 35.000 đến 47.000 NDT (khoảng 5.427 USD – 7.288 USD), thậm chí đến hơn 18.000 USD một kg với loại có phẩm chất thượng hạng.

Nguồn: sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *