Giao mùa: Cẩn trọng với 6 bệnh đường hô hấp thường gặp

Các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp thường tăng cao trong giai đoạn thời tiết chuyển mùa. Trong đó, 6 bệnh thường gặp nhất có thể kể đến đó là cảm cúm, viêm xoang, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, viêm phổi.

Những bệnh này nếu nhẹ thì chỉ gây khó chịu, tuy nhiên nếu nặng thì có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh. 

>>>Xem thêm: Mua đông trùng hạ thảo ở đâu uy tín?

Các bệnh về đường hô hấp trên thường gặp 

Các bệnh lý về đường hô hấp trên thường gặp bao gồm cúm, viêm xoang, viêm thanh quản, v.v. Phần lớn các bệnh này là do virus gây ra và phương pháp điều trị chủ yếu tập trung vào giảm nhẹ các triệu chứng. Người bệnh thường cần nghỉ ngơi, duy trì cân bằng nước, sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt và tăng cường dinh dưỡng. Tuy nhiên, đôi khi các nhiễm trùng do virus có thể mở cửa cho sự xâm nhập của vi khuẩn, do đó, trong một số trường hợp bội nhiễm, việc sử dụng kháng sinh có thể cần thiết.

Bệnh cảm cúm

Virus cúm (Influenza virus) thuộc nhóm Orthomyxoviridae và được phân loại thành 3 loại A, B, và C, với khả năng gây ra các đợt dịch bệnh khác nhau tùy thuộc vào từng loại. Bệnh cúm đặc trưng bởi khả năng lây nhiễm cao và lan truyền nhanh chóng, có thể dẫn đến các đợt dịch và đại dịch.

Việc lây nhiễm của bệnh này chủ yếu thông qua đường hô hấp, khi virus cúm được truyền qua không khí dưới dạng giọt nhỏ, thông qua nước bọt hoặc dịch tiết từ mũi họng của người bệnh, chủ yếu thông qua hành động như hoặc hắt hơi. Virus sau đó xâm nhập vào cơ thể qua đường mũi họng. Tốc độ lây lan tăng lên khi có tiếp xúc trực tiếp và gần gũi, đặc biệt là ở những nơi có sự tập trung lớn người, như trường học và nhà trẻ. Trong môi trường giao mùa, khi thời tiết trở nên lạnh và độ ẩm thấp, mô hình tế bào trong đường hô hấp của con người dễ bị tổn thương, làm tăng khả năng nhiễm bệnh.

Thường thì, bệnh cúm có xu hướng diễn biến nhẹ và người bệnh thường hồi phục trong khoảng 2-7 ngày.

Giao mùa: Cẩn trọng với 6 bệnh đường hô hấp thường gặp

Bệnh viêm xoang

Viêm xoang là tình trạng nhiễm trùng của màng niêm mạc bao phủ bên trong các xoang, gây ra bởi sự xâm nhập của vi khuẩn, siêu vi khuẩn hoặc dị ứng, dẫn đến tình trạng sưng nề và thu hẹp lớn của đường lỗ xoang. Điều này dẫn đến sự cản trở cho mủ và dịch viêm mắc kẹt trong xoang mà không thể thoát ra ngoài, gây tình trạng tích tụ chất lỏng hoặc chất nhầy bên trong.

Viêm xoang có hai dạng chính là viêm xoang cấp tính và viêm xoang mạn tính, thường xuất hiện ở các xoang như xoang sàng, xoang trán, xoang bướm và cả viêm đa xoang.

Viêm thanh quản

Viêm thanh quản được chia làm hai dạng là viêm thanh quản cấp tính và viêm thanh quản mạn tính. Viêm thanh quản cấp tính ở người lớn là sự viêm nhiễm của niêm mạc thanh quản, thường xuất hiện trong mùa lạnh hoặc khi có sự thay đổi đột ngột về thời tiết. Virus thường là nguyên nhân chính gây bệnh.

Viêm thanh quản mạn tính là tình trạng mà việc viêm niêm mạc thanh quản diễn ra tái đi tái lại nhiều lần hoặc kéo dài, gây ra quá trình quá sản, loạn sản hoặc teo niêm mạc thanh quản.

Các bệnh đường hô hấp dưới khi giao mùa 

Bên cạnh các bệnh về đường hô hấp trên thì giao mùa cũng là lúc mà nhiều người mắc các bệnh về đường hô hấp dưới như viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, viêm phổi…

Viêm phế quản

Viêm phế quản là một thuật ngữ y học mô tả tình trạng viêm nhiễm của niêm mạc ống phế quản, tạo ra một loạt các triệu chứng, trong đó cơn ho và đờm là những biểu hiện đặc trưng.

Bệnh này được phân loại thành hai dạng chính là viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mạn tính.

Giao mùa: Cẩn trọng với 6 bệnh đường hô hấp thường gặp

Viêm tiểu phế quản

Viêm tiểu phế quản là một loại bệnh phổi phổ biến, nguyên nhân thường do virus gây nên. Bệnh thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh và đối với những em bé dưới 6 tháng tuổi, đặc biệt là trong những tháng mùa đông.

Trong một số trường hợp, đặc biệt là khi có các vấn đề sức khỏe cơ bản hoặc đối với trẻ sơ sinh sinh non, viêm tiểu phế quản có thể trở nên nghiêm trọng đến mức đòi hỏi việc nhập viện để điều trị.

Viêm phổi

Bệnh viêm phổi là tình trạng mà các phế nang trong phổi trở nên viêm nhiễm do tác động của một nguyên nhân nào đó. Viêm phổi có thể phát triển ở một vị trí cụ thể hoặc lan rộng đến một số vùng khác nhau. Nguy cơ nghiêm trọng hơn là khi xuất hiện tình trạng viêm phổi lan toàn bộ phổi.

Làm thế nào để phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp?

Để phòng ngừa các bệnh về bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là trong khoảng thời gian giao mùa, mỗi người hãy thực hiện tốt các khuyến cáo sau:

  • Thực hiện đầy đủ 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, bao gồm việc đeo khẩu trang đúng cách khi tiếp xúc với những người mắc bệnh hoặc khi ra đường, đặc biệt là trong những khu vực công cộng.
  • Duy trì vệ sinh tay sạch là biện pháp hiệu quả để ngăn chặn virus từ việc xâm nhập vào cơ thể.
  • Hạn chế tiếp xúc với những người bệnh để giảm nguy cơ lây nhiễm.
  • Giữ cho nơi ở sạch sẽ, đảm bảo không gian thoáng mát, lưu thông không khí và tránh những khu vực có độ ẩm cao, nơi mầm bệnh có thể phát triển.
  • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để củng cố hệ thống miễn dịch.
  • Thực hiện tập thể dục và vận động thường xuyên để giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp.

Giao mùa: Cẩn trọng với 6 bệnh đường hô hấp thường gặp

Bên cạnh đó, với những người có sẵn bệnh lý về hệ hô hấp, những người cần tăng cường sức khỏe hệ hô hấp có thể tham khảo và sử dụng thêm sản phẩm viên bổ phế Banikha của Dược thảo Thiên Phúc. 

Viên bổ phế Banikha là một sản phẩm tiêu biểu của thương hiệu Dược thảo Thiên Phúc – Doanh nghiệp khoa học công nghệ tiên phong nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo tại Việt Nam.

Dược thảo Thiên Phúc cũng là đơn vị có dự án nghiên cứu cấp Quốc gia về đông trùng hạ thảo. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ đạt chuẩn GMP, nguồn nguyên liệu đạt chuẩn GACP-WHO của Tổ chức Y tế thế giới.

Viên bổ phế Banikha là sự kết hợp của nhiều thành phần thảo dược quý như đông trùng hạ thảo, cao rẻ quạt, cao khổ sâm, cao bách hợp, cao cam thảo… Viên Bổ phế Banikha có tác dụng giúp bổ phế, bổ phổi, giúp tăng cường chức năng thải lọc của phổi. Ngoài ra, viên Bổ Phế Banikha còn hỗ trợ tốt cho những người bị bệnh đường hô hấp như hen phế quản, lao, viêm phổi, viêm phế quản, COPD, hỗ trợ điều trị ung thư…

Giao mùa: Cẩn trọng với 6 bệnh đường hô hấp thường gặp

Thông tin chi tiết về sản phẩm viên bổ phế Banikha, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC THẢO THIÊN PHÚC

VPGD: Số 740 Quang Trung, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Khu nuôi trồng: BL – 84 khu quy hoạch Yersin – P.9 – TP. Đà Lạt

Hotline : 091 633 1080

Email: admin@duocthaothienphuc.vn

Showroom và đại lý: https://duocthaothienphuc.vn/dai-ly-c25

Đăng ký CTV và Đại lý: admin@duocthaothienphuc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *