[Phụ nữ Thủ đô] Động lực phát triển kinh tế tư nhân

Thực tế cho thấy, không ít các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước đã nâng cao vị thế của đơn vị mình khi thành lập tổ chức Chi bộ Đảng. Bởi từ khi có tổ chức Đảng, Chi bộ đã cùng lãnh đạo đơn vị có những chiến lược phát triển đúng hướng, kinh doanh vững vàng hơn, được khách hàng tin tưởng, người lao động yên tâm gắn bó lâu dài.

Xây dựng tổ chức đảng, phát triển đảng viên: Giải pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh

Công ty cổ phần Hãng sơn Đông Á là doanh nghiệp cổ phần ngoài Nhà nước, với ngành nghề sản xuất sơn và chất chống thấm mang thương hiệu Viglacera, sơn BEHR, sơn Bewin tại hệ thống 3 nhà máy sản xuất khu vực Hà Nội, Đà Nẵng và Long An. Hiện nay, sản phẩm của công ty cung cấp tại 63 tỉnh thành trên cả nước. Hàng năm công ty đảm bảo tốc độ tăng trưởng từ 10-15%, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động đồng thời chấp hành tốt nghĩa vụ thu nộp ngân sách Nhà nước. Với những thành tích đạt được trong hoạt động sản xuất kinh doanh, hoạt động của tổ chức chi bộ Đảng, công đoàn, hàng năm công ty đều được khen thưởng các cấp như: Bằng khen Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Cờ thi đua của UBND TP Hà Nội, Cờ thi đua của Liên đoàn Lao động Thành phố, Giấy khen của Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm. Nhiều năm liền Chi bộ công ty được công nhận Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Dược thảo Thiên Phúc
Giám đốc Nguyễn Thị Hồng (cầm hoa) trong lễ kết nạp đảng viên năm 2020

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thanh Minh:

Nghị quyết 09 phù hợp với quan điểm của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân
Có thể khẳng định rằng, Nghị quyết 09-NT/TU (NQ 09) của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội là hướng đi đúng đắn của Ban Thường vụ, đi trước một bước trong xu thế phát triển chung của nền kinh tế nước ta và phù hợp với quan điểm lãnh đạo của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân. Kết quả thực hiện NQ 09 đã hiện thực hóa chủ trương của Thành ủy trong việc xây dựng tổ chức Đảng và phát triển đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước; góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô, khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng trong doanh nghiệp.

Từ khi ban hành Nghị quyết số 09 đến nay, các tổ chức đảng được thành lập trong doanh nghiệp đã tích cực tham gia xây dựng và thực hiện chiến lược, kế hoạch phát triển doanh nghiệp, tham gia với chủ doanh nghiệp linh hoạt điều chỉnh quy mô hoạt động, chuyển hướng sản xuất, kinh doanh, cải tiến mẫu mã, thay đổi mặt hàng, đổi mới công nghệ…, góp phần tạo ra sự ổn định, nhất là trong bối cảnh còn nhiều khó khăn như hiện nay. Đồng thời, các tổ chức Đảng tích cực tham gia giải quyết các vấn đề phát sinh trong doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp phát triển; lãnh đạo xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, hạn chế những vụ tranh chấp hợp đồng lao động…

Doanh nghiệp có tổ chức Đảng: Phát triển đúng hướng

Công ty Cổ phần Dược thảo Thiên phúc được thành lập năm 2010, là doanh nghiệp khoa học công nghệ tiên phong nuôi trồng thành công giống đông trùng hạ thảo. Đến nay đã có vị thế trong lòng khách hàng nhờ sản phẩm uy tín và nhanh chóng nắm bắt được chủ trương, chính sách của Thành phố, đi đầu ứng dụng, công nghệ. Năm 2020, nữ giám đốc trẻ Nguyễn Thị Hồng được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng. Đến nay, công ty đã có 5 đảng viên, 4 quần chúng ưu tú đang giới thiệu vào Đảng, nữ giám đốc Nguyễn Thị Hồng đồng thời được bầu làm Bí thư Chi bộ. Giai đoạn trước, công ty có hơn 100 cán bộ, nhân viên, đa phần là phụ nữ, đôi khi có nhiều ý kiến, việc thống nhất các chiến lược phát triển còn chậm. Song, từ khi thành lập Chi bộ Đảng, công ty có sự định hướng rõ ràng hơn, và đem lại nhiều kết quả đáng mừng trong sản xuất, kinh doanh.

Ông Nguyễn Anh Cường, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Đống Đa (Hà Nội):

Nhiều tổ chức Đảng đã góp phần ổn định, phát triển doanh nghiệp, bảo đảm đời sống người lao động

Ngày 27/2/2012, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết 09 về tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn TP Hà Nội. Đây là nghị quyết quan trọng đã kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Kết luận số 80 và Chỉ thị 07 của Bộ Chính trị khóa VIII.

Có thể nói, Nghị quyết 09 của Thành ủy như “chiếc gậy vững chắc” giúp Ban Thường vụ Quận ủy Đống Đa triển khai thuận lợi hơn công tác thành lập các tổ chức Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước…Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Quận ủy, hoạt động của các tổ chức Đảng, đoàn thể khối doanh nghiệp đã đi vào nền nếp, hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao vai trò của các tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước. Các Đảng bộ khối doanh nghiệp cũng thường xuyên đổi mới phương thức hoạt động, phương pháp lãnh đạo, điều hành theo hướng linh hoạt, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đề ra; góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Nhiều tổ chức Đảng, đoàn thể trong các doanh ngiệp đã phát huy được vị trí vai trò, góp phần duy trì sự ổn định và phát triển của doanh nghiệp, đảm bảo đời sống người lao động, đóng góp vào sự phát triển chung của Quận và Thủ đô.

Bà Nguyễn Thị Hồng chia sẻ: Việc thành lập Chi bộ Đảng đã giúp công ty Cổ phần dược thảo Thiên Phúc không những cập nhật chủ chương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, định hướng của Thành phố, mà còn giúp gắn kết các cán bộ, công nhân viên với nhau trong quá trình sản xuất. Trước kia, chưa có Chi bộ Đảng, cán bộ công nhân viên chưa góp ý thẳng thắn với chủ lao động, nhưng khi có Chi bộ Đảng, trong quá trình họp Chi bộ, họ đã thẳng thắn đưa những kiến nghị, góp ý, đề xuất, những vấn đề công ty chưa làm được, bất cập trong công ty cho người quản lý lao động. Đây là những điều rất tốt giúp lãnh đạo nắm bắt được tình hình, sớm giải quyết những tồn tại, khắc phục khó khăn của công ty để từ đó phát triển hơn nữa.

Nhận thức được vai trò của Đảng, các tổ chức đoàn thể, trong các định hướng phát triển, Công ty cổ phần dược thảo Thiên Phúc đề ra kế hoạch tiếp tục bồi dưỡng những cán bộ, nhân viên ưu tú để giới thiệu vảo Đảng. Đặc biệt, sẽ xây dựng các tổ chức đoàn thể như Hội Phụ nữ, đoàn thanh niên để gắn kết mạnh mẽ các thành viên hơn nữa, phấn đấu năm 2025 công ty sẽ có 10-12 đảng viên; và xem đây là những cánh tay nối dài của công ty.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *