Sĩ tử căng thẳng, kiệt sức mùa thi: Chuyện không của riêng ai

Căng thẳng, thậm chí kiệt sức trong mùa thi là tình trạng không ít học sinh gặp phải, khiến phụ huynh vô cùng lo lắng. Với khối lượng bài vở lớn, cường độ học tập cao và áp lực thời gian, học sinh phải đối mặt với nhiều thử thách, đặc biệt là đối với những học sinh khối lớp 9 và lớp 12. Tại thời điểm này, việc duy trì tinh thần học tập và ôn luyện hiệu quả, đồng thời bảo vệ sức khỏe là điều cực kỳ quan trọng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng căng thẳng, kiệt sức mùa thi

Khi đến gần giai đoạn “nước rút”, sĩ tử càng dồn thời gian học thêm nhiều hơn. Việc chạy đua giữa nhiều ca học khác nhau, học thêm cả ngày không theo khoa học sẽ không mang lại hiệu quả, thậm chí đôi khi gây kết quả ngược lại. Cơ thể, đặc biệt là các tế bào thần kinh trong não cần được nghỉ ngơi và phục hồi sau quá trình học tập. Cố gắng “nhồi nhét” kiến thức khiến bộ não làm việc quá căng thẳng, không thể tiếp thu hiệu quả, học sinh thêm stress, kiệt sức.

Sĩ tử căng thẳng, kiệt sức mùa thi: Chuyện không của riêng ai

Hơn nữa, việc lạm dụng chất kích thích như trà, cà phê và các chất kích thích là một sai lầm mà cả phụ huynh và học sinh thường mắc phải. Những chất kích thích này chỉ có thể giúp tỉnh táo và tăng cường sự tập trung trong lúc sử dụng, nhưng lại gây mệt mỏi và kiệt sức sau đó. Không những thế, nhiều trường hợp sử dụng các chất kích thích tâm thần như amphetamine để tăng cường tinh thần có thể gây ra các vấn đề về tâm thần như rối loạn tâm thần, mất ngủ và sau đó là trầm cảm và lo âu.

Lời khuyên dành cho sĩ tử mùa thi

Trước áp lực của kỳ thi, mỗi học sinh có cách đối phó riêng. Khi áp lực đủ đúng mức và có cơ chế đối phó hiệu quả, căng thẳng có thể trở thành động lực giúp học sinh hoàn thành công việc tốt. Tuy nhiên, nếu áp lực vượt quá mức, gặp nhiều áp lực cùng một lúc và không có cách đối phó hiệu quả, học sinh có thể trở nên quá lo lắng, chán nản, mệt mỏi và từ bỏ.

Có nhiều chiến lược đối phó khác nhau khi đối mặt với căng thẳng và chúng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm bớt tác động căng thẳng đối với cá nhân. Có thể phân chia các chiến lược đối phó thành tiếp cận giải quyết vấn đề và tiếp cận kiểu tránh. Lựa chọn chiến lược đối phó phụ thuộc vào loại căng thẳng, mức độ căng thẳng và kinh nghiệm về cách đối phó với căng thẳng từ trước đó.

Sĩ tử căng thẳng, kiệt sức mùa thi: Chuyện không của riêng ai

Học tập là một cuộc đua dài, yêu cầu sự bền bỉ và kế hoạch chuẩn bị cẩn thận. Khi học tập và làm việc trong tâm trạng thoải mái và cơ thể khỏe mạnh, hiệu suất sẽ cao hơn và sẽ tiết kiệm năng lượng. Để giúp các sĩ tử vượt qua kỳ thi thành công mà không gặp vấn đề tâm lý trong và sau đó, giáo viên và phụ huynh cần tạo một môi trường tâm lý thoải mái cho con cái, cung cấp hỗ trợ con em chế độ học tập, ăn uống và nghỉ ngơi khoa học, tránh áp lực quá mức.

Bên cạnh bổ sung dinh dưỡng cần thiết, phụ huynh cũng cần hướng dẫn cho con em cách bố trí, sắp xếp thời gian một cách hợp lý giữa học tập, nghỉ ngơi và giải trí. Để đảm bảo sức khỏe và hiệu quả học tập, chế độ nghỉ ngơi cần bao gồm đủ giấc ngủ từ 6 đến 7 tiếng mỗi đêm, và nên có một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa khoảng 30 phút. Mặc dù có nhiều bài vở trong giai đoạn ôn thi, nhưng học sinh nên cố gắng đi ngủ trước 22 giờ và tránh thức khuya, cũng như thức dậy sớm vào lúc 05 giờ để bắt đầu ngày học.

Học dồn và học thâu đêm là những điều cần tránh, vì khả năng tiếp thu kiến thức sẽ giảm dần theo mệt mỏi của trí óc và cơ thể, kiệt sức mùa thi sẽ tăng cao do vượt quá khả năng chịu đựng. Các em cũng không nên quên dành thời gian cho hoạt động thể dục, thể thao trong khoảng 60 phút mỗi ngày để cân bằng hoạt động trí óc và thể lực.

Bên cạnh đó, phụ huynh có thể tham khảo sử dụng thêm sản phẩm chăm sóc sức khỏe nguồn gốc thảo dược. Viên nang đông trùng hạ thảo Banikha chiết xuất từ đông trùng hạ thảo, linh chi và hồng sâm, được sử dụng để hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và nâng cao thể trạng. Viên nang Banikha phù hợp với những người mệt mỏi, suy nhược cơ thể và sức đề kháng kém. Ngoài ra, đối với sĩ tử mệt mỏi, căng thẳng mùa thi cũng có thể hỗ trợ trong quá trình phục hồi sức khỏe.

Sĩ tử căng thẳng, kiệt sức mùa thi: Chuyện không của riêng ai

Thông tin chi tiết về sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC THẢO THIÊN PHÚC

VPGD: Số 740 Quang Trung, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Khu nuôi trồng: BL – 84 khu quy hoạch Yersin – P.9 – TP. Đà Lạt

Hotline: 0916 33 1080

Email: admin@duocthaothienphuc.vn

Showroom và đại lý: http://duocthaothienphuc.vn/dai-ly-c25

Đăng ký CTV và Đại lý: admin@duocthaothienphuc.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duocthaothienphucglobal

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *