Thời tiết khô và lạnh ảnh hưởng tới người bệnh phổi như thế nào?

Thời tiết lạnh có thể ảnh hưởng lớn đến hoạt động của hệ thống miễn dịch, khiến cho cơ thể dễ gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe. Trong đó, các vấn đề liên quan tới phổi, hệ hô hấp thường xảy ra nghiêm trọng hơn cả. 

Vậy với những người có sẵn bệnh lý về phổi, việc chăm sóc sức khỏe khi thời tiết bước vào mùa đông nên thực hiện như thế nào? Thông tin chi tiết sẽ có trong bài viết dưới đây. 

Những ảnh hưởng của thời tiết khô, lạnh tới người bệnh phổi

Theo các chuyên gia, không khí lạnh không phải là nguyên nhân gây ra tình trạng hen suyễn, tuy nhiên, nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh. Thời tiết lạnh và khô có khả năng kích thích sự co thắt của đường hô hấp ở những người mắc hen suyễn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Bên cạnh đó, thời tiết khô lạnh cũng có tiềm năng gây ra một loạt các vấn đề về đường hô hấp, bao gồm viêm nhiễm đường hô hấp trên như viêm họng, viêm mũi xoang, viêm amidan, viêm họng thanh quản. Các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp dưới cũng có thể xảy ra bao gồm viêm phế quản cấp, cơn viêm phế quản mạn tính, viêm phổi, áp xe phổi, giai đoạn cấp của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hay hen phế quản.

Thời tiết khô và lạnh ảnh hưởng tới người bệnh phổi như thế nào?

Chăm sóc phổi khi thời tiết khô, lạnh bằng cách nào? 

Chăm sóc phổi trong thời tiết khô và lạnh là một phần quan trọng để bảo vệ sức khỏe của hệ hô hấp. Dưới đây là một số cách để bạn chăm sóc phổi trong thời tiết khô và lạnh:

Tăng cường độ ẩm trong nhà: Sử dụng máy tạo ẩm để duy trì độ ẩm trong không gian sống. Điều này giúp ngăn không khí không quá khô, hạn chế làm căng màng nhầy trong phổi.

Tránh tiếp xúc với không khí lạnh quá lâu: Khi ra ngoài, đặc biệt vào buổi sáng hoặc ban đêm khi thời tiết lạnh, hãy tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí lạnh. Bạn nên chú ý giữ ấm bằng cách mặc đủ áo ấm và che mặt, miệng.

Bên cạnh đó, khi bạn phải ra khỏi nhà vào những ngày lạnh và khô, hãy sử dụng khẩu trang để làm giảm việc hít thở không khí lạnh trực tiếp cũng như bụi bẩn vào phổi. 

Uống nhiều nước: Vào mùa đông khô lạnh, bạn nên giữ cho cơ thể luôn được cung cấp đủ nước. Uống nhiều nước giúp duy trì độ ẩm cho niêm mạc phổi và đường tiết mủ trong phổi.

Thời tiết khô và lạnh ảnh hưởng tới người bệnh phổi như thế nào?

Hạn chế tiếp xúc với tác nhân kích thích: Tránh hút thuốc, kể cả hút thuốc thụ động cũng như tiếp xúc với nguồn không khí ô nhiễm khi thời tiết lạnh. Những tác nhân kích thích này có thể gây tổn thương đường hô hấp.

Tuân thủ lịch trình y tế: Nếu bạn mắc bệnh phổi mãn tính hoặc các bệnh về đường hô hấp khác, hãy tuân thủ lịch trình điều trị, uống thuốc đúng hẹn và thường xuyên đi kiểm tra với bác sĩ.

Bên cạnh đó, hãy đảm bảo bạn đã được tiêm phòng đúng lịch trình. Các loại vaccine như vaccine cúm và vacxin viêm phổi có thể giúp bảo vệ phổi khỏi nhiễm trùng trong thời tiết lạnh.

Tập thể dục: Người bệnh phổi nên tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức khỏe phổi và cải thiện lưu thông không khí. Tuy nhiên, người bệnh tuyệt đối hạn chế việc tập thể dục ở ngoài trời vào những ngày lạnh quá mức.

Bên cạnh những biện pháp kể trên, người bị bệnh phổi có thể tham khảo và sử dụng thêm các sản phẩm chăm sóc phổi có nguồn gốc thảo dược tự nhiên như viên bổ phế Banikha của Dược thảo Thiên Phúc. 

Viên bổ phế Banikha với tinh chất Đông trùng hạ thảo, cao rẻ quạt, cao khổ sâm cùng các loại thảo dược quý, có công dụng đặc hiệu hỗ trợ và điều trị các chứng: Ho gió, ho cảm, ho khan, ho do thay đổi thời tiết và các triệu chứng rát, ngứa cổ, khản tiếng, mất tiếng, viêm đau họng hay viêm phế quản…

Thời tiết khô và lạnh ảnh hưởng tới người bệnh phổi như thế nào?

Hiện nay, sản phẩm viên bổ phế Banikha đã có mặt tại tất cả các showroom, đại lý của Dược thảo Thiên Phúc trên toàn quốc. Quý khách hàng quan tâm và mong muốn đặt hàng, sử dụng sản phẩm, vui lòng liên hệ với Dược thảo Thiên Phúc theo địa chỉ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC THẢO THIÊN PHÚC

VPGD: Số 740 Quang Trung, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Khu nuôi trồng: BL – 84 khu quy hoạch Yersin – P.9 – TP. Đà Lạt

Hotline: 0916 33 1080

Email: admin@duocthaothienphuc.vn

Showroom và đại lý: http://duocthaothienphuc.vn/dai-ly-c25

Đăng ký CTV và Đại lý: admin@duocthaothienphuc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *