Tìm hiểu về mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và cao huyết áp

Tiểu đường và cao huyết áp là hai bệnh lý riêng lẻ đặc biệt nghiêm trọng nhưng lại có mối liên hệ mật thiết với nhau. Theo đó, người mắc một trong hai bệnh lý trên sẽ có nguy cơ mắc bệnh lý còn lại rất cao. 

Đái tháo đường – Nguyên nhân gây tăng huyết áp

Đái tháo đường là bệnh lý với đặc trưng là chỉ số đường huyết luôn cao hơn ngưỡng cho phép. Tại nước ta cũng như nhiều nước trên thế giới, tỷ lệ người dân mắc đái tháo đường rất cao và phần lớn trong số đó chỉ phát hiện bệnh khi đã ở các giai đoạn muộn. 

Theo công bố của tổ chức Blood Pressure UK của Anh quốc, có khoảng 25% bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và 80% bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 được chẩn đoán huyết áp cao. Cũng theo nghiên cứu từ Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, có khoảng 60% người bị đái tháo đường mắc tăng huyết áp, hoặc phải dùng thuốc ổn định huyết áp.

Những yếu tố của bệnh đái tháo đường có thể gây nên tình trạng tăng huyết áp bao gồm: 

  • Làm giảm khả năng co dãn của mạch máu.
  • Tăng lượng máu lưu thông trong cơ thể.
  • Thay đổi cách cơ thể quản lý insulin.

Các nghiên cứu về mối liên hệ giữa hai bệnh này cũng cho biết, người mắc đái tháo đường và có chỉ số huyết áp cao sẽ có nguy cơ giảm dưỡng chất Nitric oxide (NO) trong hệ động mạch. Điều này sẽ khiến mạch máu bị tổn thương và thu hẹp lại. Theo thời gian, đái tháo đường sẽ gây xơ vữa thành động mạch dẫn tới tình trạng huyết áp tăng cao. Ngoài ra, người bệnh tiểu đường có biến chứng thận sẽ tiết ra hormone renin làm tăng huyết áp, làm giảm khả năng lọc máu giảm. 

Mối liên hệ giữa huyết áp cao và đái tháo đường 

Huyết áp tăng cao được xem là một trong những nguyên nhân khiến đường huyết tăng cao. Đây là lý do khiến cho các bệnh nhân đái tháo đường dễ gặp phải các biến chứng, diễn tiến bệnh nhanh và khó kiểm soát. Nguyên nhân của điều này được xác định là do tình trạng tăng huyết áp sẽ cản trở dòng máu được lưu thông tới thận (gây tác động tới tiểu đường); gây biến chứng võng mạc, mù lòa, thận

Ngoài ra, các loại thuốc điều trị huyết áp cao như thuốc lợi tiểu (diuretics) cũng thường gây tác dụng phụ là tăng mức glucose trong máu. Bởi vậy mà hầu hết các trường hợp người bệnh tiểu đường và huyết áp cao luôn được chỉ định giảm tăng huyết áp trong quá trình điều trị. 

Chăm sóc người bị tiểu đường, cao huyết áp như thế nào?

Phương pháp điều trị, chăm sóc và quản lý tăng huyết áp cùng với đái tháo đường (đặc biệt là đái tháo đường type 2) có nhiều điểm tương đồng. Theo đó, người bệnh cần nắm rõ thông tin về bệnh lý cũng như xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh, tuân thủ các chỉ dẫn y tế là có thể sống chung với bệnh một cách an toàn, ít biến chứng. 

Chế độ ăn lành mạnh: Đối với những người mắc cả hai bệnh, chế độ ăn cần tuân theo một số nguyên tắc quan trọng. Điều này gồm có tăng khẩu phần rau củ trong thực đơn hàng ngày, lựa chọn các sản phẩm nguyên hạt, hạn chế chất béo, muối và đường trong thực phẩm. Ngoài ra, người bệnh cần cân nhắc về lượng tinh bột (carb) giữa các bữa ăn cũng như trong 1 ngày vì chúng có khả năng biến thành đường trong cơ thể. 

Tập thể dục thường xuyên: Thường xuyên tập thể dục và rèn luyện cơ thể là một lựa chọn hàng đầu cho những người bị tăng huyết áp và đái tháo đường. Vận động sẽ giúp kiểm soát lượng glucose trong máu và cân bằng huyết áp trong mức cho phép. 

Tuân thủ chỉ dẫn y tế: Ngoài việc thay đổi lối sống, trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu sử dụng thuốc điều trị. Nếu bạn mắc cả hai bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn về việc sử dụng thuốc phù hợp nhằm đạt hiệu quả cao nhất. 

Sử dụng thêm các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ từ thảo dược: Đây cũng là một trong những lựa chọn của nhiều bệnh nhân tiểu đường, huyết áp hiện nay. Theo đó, một số loài thảo dược quý, đặc biệt là đông trùng hạ thảo đã được chứng minh công dụng hỗ trợ cải thiện sức khoẻ rất tốt cho các trường hợp tiểu đường, cao huyết áp. Người bệnh có thể mua và sử dụng trực tiếp đông trùng hạ thảo hoặc các sản phẩm có thành phần đông trùng hạ thảo như viên nang Banikha của Dược thảo Thiên Phúc. 

Thông tin chi tiết về sản phẩm, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC THẢO THIÊN PHÚC

VPGD: Số 740 Quang Trung, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Khu nuôi trồng: BL – 84 khu quy hoạch Yersin – P.9 – TP. Đà Lạt

Hotline: 0916 33 1080

Email: admin@duocthaothienphuc.vn

Showroom và đại lý: http://duocthaothienphuc.vn/dai-ly-c25

Đăng ký CTV và Đại lý: admin@duocthaothienphuc.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duocthaothienphucglobal

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *