Khám phá top 5 món ăn bổ dưỡng từ đông trùng hạ thảo cho dịp Tết, giúp tăng cường sức khỏe và mang lại hương vị đặc biệt cho bữa tiệc.
Tết 2025 đang đến rất gần, và việc lựa chọn những món quà vừa ý nghĩa vừa tốt cho sức khỏe là điều khiến nhiều người trăn trở. Đông trùng hạ thảo – một loại dược liệu quý giá, nổi tiếng với nhiều công dụng vượt trội, chắc chắn là món quà tuyệt vời dành tặng người thân yêu. Nhưng liệu bạn đã biết cách chế biến những món ngon từ đông trùng hạ thảo để tạo nên những bữa ăn ấm cúng và bổ dưỡng trong dịp Tết này? Hãy cùng khám phá 5 món ăn từ đông trùng hạ thảo giúp bữa cơm ngày Tết của bạn trở nên đặc biệt hơn nhé!
1 Trong Top 5 Món Ăn Bổ Dưỡng – Canh Gà Đông Trùng Hạ Thảo:
Tác dụng của canh gà đông trùng hạ thảo: Bổ Khí, Tráng Dương, Tăng Sức Đề Kháng
Canh gà đông trùng hạ thảo là một món ăn bổ dưỡng giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh lý như ung thư, tim mạch, viêm phế quản và các bệnh về hệ tiêu hóa. Món ăn này đặc biệt tốt cho những người cần tăng cường hệ miễn dịch, tuần hoàn máu, cũng như cải thiện chức năng sinh lý ở nam giới. Đông trùng hạ thảo còn có khả năng kháng khuẩn, chống viêm và giúp điều trị các chứng thận hư, đau lưng, mỏi gối.
Nguyên liệu:
- Gà nguyên con
- Đông trùng hạ thảo (15g)
- Măng tươi (500g)
- Kỷ tử (5g)
- Gừng, rượu vang trắng (hoặc rượu trắng)
- Gia vị (bột canh, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu)
Cách làm 1 Trong Top 5 Món Ăn Bổ Dưỡng Từ Đông Trùng Hạ Thảo Cho Dịp Tết:
- Sơ chế nguyên liệu: Gà rửa sạch, đông trùng hạ thảo ngâm nước ấm 15 phút nếu khô, măng tươi bóc vỏ, thái lát và ngâm nước muối.
- Nấu canh: Cho gà vào nồi với nước và gia vị, đun đến khi gà chín. Thêm rượu vang và gừng để tạo hương vị. Tiếp tục đun nhỏ lửa, thêm đông trùng hạ thảo, kỷ tử, măng vào nấu đến khi gà nhừ.
- Hoàn thành: Nêm nếm lại cho vừa ăn, dọn canh ra bàn ăn khi còn nóng.
1 Trong Top 5 Món Ăn Bổ Dưỡng – Canh Chân Gà Đông Trùng Hạ Thảo:
Tác dụng của canh chân gà đông trùng hạ thảo: Hỗ Trợ Điều Trị Xương Khớp, Tăng Cơ Bắp
Món canh này là giải pháp lý tưởng để cải thiện sức khỏe cho những người mới ốm dậy, điều trị chứng đau nhức xương khớp, viêm khớp, và thậm chí là hỗ trợ phục hồi chức năng sinh lý cho nam giới. Đông trùng hạ thảo trong món canh này còn giúp điều trị các bệnh về gan, thận và tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Nguyên liệu:
- Chân gà (10 cái)
- Sườn heo (250g)
- Đông trùng hạ thảo (20g)
- Vỏ cam khô (1 quả)
- Kỷ tử (10g)
Cách làm:
- Sơ chế: Đông trùng hạ thảo ngâm nước, chân gà và sườn heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
- Nấu canh: Luộc qua sườn heo và chân gà, sau đó cho vào nồi cùng đông trùng hạ thảo, vỏ cam và kỷ tử. Thêm gia vị và đun lửa nhỏ khoảng 90 phút.
- Hoàn thành: Nêm nếm lại và dọn món canh ra dùng.
1 Trong Top 5 Món Ăn Bổ Dưỡng – Ba Ba Hầm Đông Trùng Hạ Thảo:
Tác dụng của ba ba hầm đông trùng hạ thảo: Món Bổ Dưỡng Cho Người Suy Nhược, Thiếu Máu
Ba ba kết hợp với đông trùng hạ thảo là một món ăn vô cùng bổ dưỡng, hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho người suy nhược, người mới ốm dậy, hay phụ nữ sau sinh. Món ăn này giúp bổ khí, tráng tinh, chữa các chứng liệt dương, kinh nguyệt không đều và cả xuất tinh sớm. Ngoài ra, nó còn giúp cải thiện tinh thần, chống mệt mỏi, mất ngủ, và chán ăn.
Nguyên liệu:
- Ba ba (1 con khoảng 500g)
- Đông trùng hạ thảo (10g)
- Táo đỏ (30g)
- Hành, gừng, tỏi, gia vị
Cách làm:
- Sơ chế: Ba ba luộc sơ, bỏ đầu, rửa sạch. Táo đỏ, hành, gừng, tỏi sơ chế sạch.
- Hầm ba ba: Cho ba ba cùng đông trùng hạ thảo, táo đỏ, gia vị vào hấp cách thủy trong 2 giờ.
- Hoàn thành: Nêm nếm lại và dùng ngay trong ngày.
1 Trong Top 5 Món Ăn Bổ Dưỡng – Lẩu Đông Trùng Hạ Thảo: Món Lẩu Đặc Biệt Cho Ngày Tết
Tác dụng của lẩu đông trùng hạ thảo
Lẩu đông trùng hạ thảo là món ăn bổ dưỡng. Giúp điều hòa huyết áp, tăng cường sinh lý và chống lão hóa. Đặc biệt phù hợp cho những buổi họp mặt gia đình trong dịp Tết. Món ăn này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp giữ dáng, làm đẹp da cho chị em phụ nữ.
Nguyên liệu:
- Xương gà hoặc xương heo
- Đông trùng hạ thảo tươi (hoặc khô)
- Tôm tươi, mực, nấm đông cô, măng
- Rau xanh, gia vị
Cách làm:
- Chuẩn bị nguyên liệu: Xương gà, mực, tôm và rau củ rửa sạch, sơ chế.
- Nấu nước lẩu: Ninh xương với nước để lấy nước dùng. Khi nước sôi, thêm nấm, măng và các loại gia vị.
- Thưởng thức: Dọn lẩu ra và cho từng loại nguyên liệu vào đun chín trước khi thưởng thức.
1 Trong Top 5 Món Ăn Bổ Dưỡng – Trà Đông Trùng Hạ Thảo:
Tác dụng của trà đông trùng hạ thảo: Lợi Ích Vượt Trội, Dễ Dàng Sử Dụng
Trà đông trùng hạ thảo là một cách sử dụng đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Loại trà này giúp giảm cholesterol, ổn định huyết áp, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, tim mạch và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan và ung thư. Ngoài ra, trà đông trùng hạ thảo còn là một phương pháp dưỡng da, giảm cân hiệu quả, đặc biệt phù hợp cho những ngày Tết.
Nguyên liệu:
- Đông trùng hạ thảo (5-7 sợi)
- Nhân sâm, cam thảo (tùy chọn)
- Ấm trà thủy tinh
Cách pha:
- Cho đông trùng hạ thảo và các loại thảo dược khác vào ấm.
- Rót nước sôi, chần qua và bỏ nước đầu.
- Rót nước nóng lần 2, hãm 5-10 phút là có thể thưởng thức.
- Có thể rót nước nhiều lần và ăn luôn bã trà sau khi uống.
Những món ăn trên không chỉ giúp bữa cơm ngày Tết thêm phần phong phú mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe quý giá. Hãy thử chế biến và cảm nhận sự đặc biệt của đông trùng hạ thảo trong mỗi món ăn của gia đình bạn.
>>> Xem thêm: Dược Thảo Thiên Phúc
>>> Xem thêm: Sử dụng Thiên Phúc