[VnExpress] Đông trùng hạ thảo Thiên Phúc đạt tiêu chuẩn GACP-WHO

Chứng nhận GACP-WHO nhằm đảm bảo nguồn dược liệu sạch, an toàn dùng, góp phần đưa đông trùng hạ thảo nuôi trồng tại Việt Nam xuất khẩu.

Đông trùng hạ thảo từ lâu đã được biết đến là một loại dược liệu có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh. Tại Việt Nam, từ nhiều năm nay, một số đơn vị đã tiến hành nuôi trồng dòng dược liệu này. Tuy nhiên, để đạt được chất lượng tương đương với đông trùng hạ thảo tự nhiên, quy trình nuôi trồng thu hái cần tuân thủ theo những quy định khắt khe.

Một trong những tiêu chuẩn quốc tế cao nhất được áp dụng hiện nay chính là GACP-WHO – “Thực hành tốt nuôi trồng, thu hái dược liệu” theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO (Good Agricultural and Collection Practices).

Mới đây, Công ty Cổ phần dược thảo Thiên Phúc cho biết vừa được Cục quản lý y dược cổ truyền (Bộ Y tế) cấp chứng nhận này.

Bên trong cơ sở nuôi trồng đông trùng hạ thảo của Thiên Phúc.

Bên trong cơ sở nuôi trồng đông trùng hạ thảo của Thiên Phúc.

Để trở thành đơn vị nuôi trồng đông trùng hạ thảo tại Việt Nam đạt chứng nhận GACP-WHO, đại diện dược thảo Thiên Phúc cho biết vượt qua nhiều hàng rào kỹ thuật khắt khe, cùng sự tư vấn hỗ trợ của nhiều chuyên gia đầu ngành.

GACP-WHO có nhiều quy định về quy trình, công đoạn với những tiêu chuẩn riêng, từ điều kiện giống gốc, cơ chất hữu cơ, giống nhộng tằm, nước, gạo, dừa non, xuất xứ rõ ràng, an toàn, được kiểm tra kiểm nghiệm thường xuyên theo lô. Toàn bộ các sản phẩm phải có nhật ký sản xuất, có phiếu kiểm nghiệm trước khi xuất xưởng. Phòng thí nghiệm đạt chuẩn, phân tích các chỉ tiêu hoá, lý, vi sinh trước khi làm nguyên liệu cho thuốc.

Thêm vào đó là điều kiện cơ sở vật chất ở mô hình sản xuất, điều kiện con người tham gia nuôi cấy đảm bảo có kỹ thuật cao.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đề nghị đánh giá GACP-WHO, Cục Quản lý y dược cổ truyền đã trực tiếp cử cán bộ chuyên môn tới cơ sở nuôi trồng đông trùng hạ thảo của dược thảo Thiên Phúc để kiểm tra đánh giá.

Tất cả các quy trình nuôi trồng đều đạt tiêu chuẩn, xử lý kết quả đáp ứng và làm hồ sơ công bố dược liệu sản xuất đạt GACP-WHO. Chứng nhận GACP-WHO có thời hạn 3 năm. Để được tái cấp chứng nhận phải làm lại các quy trình đã nêu từ đầu.

Đông trùng hạ thảo Thiên Phúc đạt tiêu chuẩn GACP-WHO - 1

Đông trùng hạ thảo Thiên Phúc đạt tiêu chuẩn GACP-WHO

Theo đuổi tiêu chuẩn GACP-WHO khắt khe, dược thảo Thiên Phúc mong muốn mang tới những sản phẩm chất lượng tốt nhất cho người tiêu dùng. Đại diện đơn vị này cho biết, sau 10 năm nghiên cứu và sản xuất, đông trùng hạ thảo do Thiên Phúc nuôi cấy đã đạt độ giống 95% so với nguồn dược liệu tự nhiên.

Bà Nguyễn Thị Hồng – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần dược thảo Thiên Phúc cho biết: “Khi tự chủ được nguồn cung đông trùng hạ thảo, người tiêu dùng sẽ mua được sản phẩm chất lượng cao với giá tốt hơn. Ngoài ra, chứng nhận GACP-WHO cũng giúp Thiên Phúc thuận lợi hơn trong việc đưa dược liệu quý hiếm này xuất khẩu ra thế giới”.

Cho tới nay, dược thảo Thiên Phúc đã có 2 mô hình nuôi trồng đông trùng hạ thảo quy mô lớn tại Lâm Đồng và Hà Nội. Các sản phẩm đông trùng hạ thảo mà Thiên Phúc cung cấp cho thị trường gồm có: quả thể sấy đối lưu, quảy thể sấy lạnh, nguyên con thể khô, nguyên con thể tươi, Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên nang đông trùng hạ thảo bổ thận, bổ phế Banikha và Trà Đông trùng hạ thảo Banikha.

Các sản phẩm đông trùng hạ thảo của Thiên Phúc.

Các sản phẩm đông trùng hạ thảo của Thiên Phúc.

Với hệ thống showroom và đại lý phân phối khắp ba miền, dược phẩm đông trùng hạ thảo do Thiên Phúc cung cấp đã tới tay hàng triệu người tiêu dùng Việt. Sản phẩm đã được xuất khẩu tới nhiều nước trên thế giới

“Với chứng nhận GACP-WHO cùng FDA của Mỹ mà Thiên Phúc đã nhận trước đó, cánh cửa xuất khẩu đông trùng hạ thảo Việt Nam ra thế giới ngày càng rộng mở hơn, chinh phục những thị trường khó tính hơn như Mỹ và Châu Âu”, đại diện công ty chia sẻ.

Công ty CP Dược thảo Thiên Phúc

Trụ sở chính: 740 Quang Trung, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Cơ sở nuôi cấy: BL – 84 Khu quy hoạch Yersin – P9 – TP Đà Lạt

Cơ sở cung cấp giống các tỉnh phía Bắc: Thôn Phú Thọ, Xã Dân Hòa, Huyện Thanh Oai, Hà Nội

Hotline: 0914 00 1080

Tổng đài tư vấn: 1900 252585

Email: cskh@duocthaothienphuc.vn

Website: duocthaothienphuc.vn

Danh sách đại lý: duocthaothienphuc.vn/dai-ly-c25.html

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Nguồn: VnExpress (https://vnexpress.net/dong-trung-ha-thao-thien-phuc-dat-tieu-chuan-gacp-who-4219849.html)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *