27/2, nhìn lại chặng đường đưa Đông trùng hạ thảo vào các bài thuốc chữa bệnh cho người Việt

Đã từng có khoảng thời gian, người bệnh phải chi tới vài trăm, thậm chí là cả tỷ đồng để đặt mua Đông trùng hạ thảo về chữa bệnh. Thế nhưng, sau những nỗ lực của các nhà khoa học, người Việt đã có thể mua và sử dụng Đông trùng hạ thảo một cách dễ dàng.

Thận, hô hấp và rất nhiều bệnh lý khác cần đến Đông trùng hạ thảo

Sinh – lão – bệnh – tử là quy luật muôn đời của nhân loại. Dù muốn hay không, con người đều không thể chống lại điều này.

Một cuộc đời được coi là “viên mãn” nhất là khi chúng ta có thể đi được hết cả bốn “đoạn đường” trên. Thế nhưng, khi xã hội càng phát triển, khoa học càng tiến bộ thì lại càng có nhiều căn bệnh đến sớm, càng có nhiều căn bệnh nguy hiểm.

27/2, nhìn lại chặng đường đưa Đông trùng hạ thảo vào các bài thuốc chữa bệnh cho người Việt

Bệnh viên luôn ở trong tình trạng quá tải

Theo báo cáo của WHO về bệnh tật thế kỷ 21 thì sức khỏe là vấn đề nghiêm trọng nhất trong thế kỷ này. Báo cáo cũng chỉ rõ, có “trên 15 triệu người trong độ tuổi từ 20 – 64 chết mỗi năm. Hầu hết trong số đó có thể ngăn ngừa nếu điều trị sớm”.

Trong số các căn bệnh thường gặp thì tiểu đường, ung thư, tim mạch, hô hấp, bài tiết là những căn bệnh phổ biến nhất. Đông trùng hạ thảo – thứ dược thảo người ta gọi là “thần dược” có thể hỗ trợ chữa trị được rất tốt những bệnh đó.

Đông trùng hạ thảo có chứa nhiều hoạt chất tốt như Cordycepin, Adenosine, Selen, 17 loại axit amin trong đó có 9 axit amin không thay thế… Bởi vậy, nó có nhiều công dụng khác nhau, trong đó chữa tốt nhất cho bệnh thận và hô hấp.

27/2, nhìn lại chặng đường đưa Đông trùng hạ thảo vào các bài thuốc chữa bệnh cho người Việt

Đông trùng hạ thảo là dược thảo hỗ trợ điều trị được nhiều bệnh lý quan trọng

Tất cả các loại bệnh như hen phế quản mãn tính, viêm phế quản mãn tính, lao phổi… nếu sử dụng Đông trùng hạ thảo thì nó có thể hỗ trợ điều trị dễ hơn. Mặt khác, với những bệnh liên quan đến thận hay tiền liệt tuyến thì khi sử dụng Đông trùng hạ thảo đều nhận được hiệu quả rất rõ ràng.

Ngoài các bệnh về thận hay hô hấp, Đông trùng hạ thảo còn giúp điều hòa huyết áp, ổn định nhịp tim và đặc biệt là nó hỗ trợ điều trị tốt cho căn bệnh quái ác mang tên ung thư.

Giá thành cao, thiếu thông tin và rất nhiều rào cản “ngăn” người tiêu dùng Việt tìm tới Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo tốt là vậy nhưng không phải ai cũng có thể sở hữu nó. Đông trùng hạ thảo tự nhiên vốn chủ yếu được tìm thấy vào mùa hè tại các vùng núi có độ cao trên 4.000m như ở cao nguyên Thanh Tạng (Tây Tạng), Nepal, Tứ Xuyên (Trung Quốc)… Tuy nhiên hiện nay, Đông trùng hạ thảo tự nhiên bị khai thác quá nhiều nên có nguy cơ bị cạn kiệt. Ở các vùng như Nepal hay Tây Tạng khai thác được 70-80kg/năm nhưng khi về Việt Nam thì không còn được nhiều. Bởi vậy, giá thành của nó thực sự rất đắt đỏ, một cân Đông trùng hạ thảo có giá lên tới cả tỷ đồng.

27/2, nhìn lại chặng đường đưa Đông trùng hạ thảo vào các bài thuốc chữa bệnh cho người Việt

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng đang có nguy cơ tuyệt chủng

Giá thành cao là một phần, nhưng việc thiếu thông tin về Đông trùng hạ thảo mới chính là rào cản lớn nhất khiến người dân Việt Nam khó có thể sử dụng loại nấm dược liệu này. Có nhiều người hiểu cứ mua loại 1 râu và 8 chân thì mới là Đông trùng hạ thảo nhưng thực ra thì không phải vậy.

Mặt khác, thị trường Đông trùng hạ thảo trong nước cũng rất khó để kiểm tra chất lượng. Có rất nhiều sản phẩm Đông trùng hạ thảo giả xuất hiện trên thị trường Việt Nam khiến người tiêu dùng hoang mang, nhiều người không may đã mua phải những sản phẩm giả đó.

Ra trường với cây nấm quê hương và trăn trở của cô sinh viên chuyên ngành Sinh học

Tốt nghiệp từ năm 2003, Nguyễn Thị Hồng – cô sinh viên chuyên ngành sinh học bắt đầu công việc làm công cho một đơn vị chuyên nuôi trồng nấm. Cùng với công việc hàng ngày, Nguyễn Thị Hồng vẫn không ngừng học tập, tìm đọc tài liệu chuyên môn với mong ước làm sao có thể áp dụng được những kiến thức đã được học để phục vụ cho người dân tại nơi mình sinh ra.

27/2, nhìn lại chặng đường đưa Đông trùng hạ thảo vào các bài thuốc chữa bệnh cho người Việt

Nguyễn Thị Hồng – cô sinh viên ngành Sinh học luôn miệt mài nghiên cứu làm thế nào để có thể nuôi trồng thành công Đông trùng hạ thảo

Trong một lần vô tình đọc được tài liệu về đông trùng hạ thảo, hiểu được tác dụng tuyệt vời của nó, Nguyễn Thị Hồng trăn trở về một nỗi niềm, rằng công dụng của đông trùng hạ thảo tốt như vậy mà tại sao người dân Việt Nam lại không được sử dụng sản phẩm của chính người Việt Nam làm với mức giá phải chăng hơn, phù hợp với tình hình tài chính của người dân mình. Cô mong muốn mình là người Việt Nam tạo ra được những sản phẩm thực sự chất lượng cho người Việt Nam, để tất cả mọi người có thể hưởng được công nghệ tiến bộ bây giờ.

Ở thời điểm lúc đó, giá đông trùng hạ thảo Tây Tạng là 800 triệu/cân. Thế nhưng, đau lòng nhất là người Việt Nam không mua được hàng thật, hàng chính hãng mà toàn bộ là những hàng người ta đã chiết xuất rồi hay là hàng nhái, hàng giả. Bởi vậy, Nguyễn Thị Hồng mong muốn mình có thể làm ra đông trùng hạ thảo, dù rằng không được 100% nhưng nó được khoảng 60, 70% so đông trùng hạ thảo tự nhiên ở Tây Tạng là tốt lắm rồi.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

6 năm sau khi tốt nghiệp cũng là 6 năm chị Nguyễn Thị Hồng miệt mài học tập, nghiên cứu tài liệu và nuôi dưỡng ước mơ. Năm 2009 chị Hồng quyết định mua giống Đông trùng hạ thảo về nuôi cấy. Sau nhiều lần nhờ người thân mua giống ở Nhật Bản, Hàn Quốc không được, chị đành tự thân sang Trung Quốc mua một lọ giống 5 triệu đồng về trồng thử. Cũng chính từ lọ giống này, chị đã mày mò nghiên cứu ra các chất giống hệt loài nhộng tằm mà ĐTHT thường ký sinh ngoài tự nhiên, từ bột gạo, nước dừa và các chất khác. Tuy nhiên, khi tiêm phôi nấm vào nhộng, chị càng chờ đợi thì số phôi chết càng nhiều, nhộng thối rữa bốc mùi nồng nặc.

27/2, nhìn lại chặng đường đưa Đông trùng hạ thảo vào các bài thuốc chữa bệnh cho người Việt

Khi bắt đầu nuôi trồng Đông trùng hạ thảo, chị Hồng đã gặp rất nhiều khó khăn

Không từ bỏ, chị tiếp tục sang Trung Quốc mua tiếp 10 lọ giống, rồi nhân ra hàng nghìn lọ phôi nấm, song cuối cùng vẫn thất bại vì phôi nấm chết hàng loạt. Đợt ấy, chị Hồng thiệt hại 300 triệu đồng. Và một lần nữa chị buộc phải quay lại Trung Quốc để mua giống. Lần này chị thử nghiệm một vạn lọ, và đau xót hơn là vẫn thất bại, thiệt hại lên tới 500 triệu đồng.

Thất bại liên tục, chị Hồng không trồng nữa, mà quay ra nghiên cứu nguyên nhân. Chị nhận thấy, giống ĐTHT Tây Tạng mà chị mua đã bị thoái hóa, và vì thời tiết, khí hậu, nhiệt độ ở nước ta khắc nghiệt nên cây nấm khi mọc ra bị nhiễm khuẩn, thối và chết. Năm 2010, chị thành lập Công ty CP Dược thảo Thiên Phúc và chị đã có một quyết định “liều lĩnh” khi bán ngôi nhà mặt đường để lấy tiền nuôi hy vọng thành công với ĐTHT. Lần thứ tư sang Trung Quốc, chị đánh liều với loại giống 50 triệu đồng/lọ có chất lượng tốt hơn. Trải qua mấy lần thất bại, lần này chị đã rút kinh nghiệm, điều chỉnh lại các thông số nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm phù hợp. Nhờ đó những lọ phôi giống của chị đã sống và bắt đầu mọc lên những cây nấm màu vàng.

“Đã có những lúc tưởng chừng mình không thể vượt qua, bởi toàn bộ số tiền đã dốc cạn. Nhưng với sự động viên, giúp đỡ của gia đình, bạn bè, sự cố gắng của bản thân, mình đã vượt qua tất cả” – chị tâm sự.

27/2, nhìn lại chặng đường đưa Đông trùng hạ thảo vào các bài thuốc chữa bệnh cho người Việt

Sau những thất bại, chị Hồng không nản lòng và đã nuôi trồng thành công Đông trùng hạ thảo. Xây dựng nhà xưởng với diện tích hơn 200m2

Năm 2011, may mắn và thành công đã mỉm cười khi công trình nghiên cứu nấm ĐTHT được chị Hồng bảo vệ thành công tại Hội đồng khoa học của TP Hà Nội. Năm 2012, chị mạnh dạn vay vốn thành lập công ty tại chính quê hương mình và tiếp tục đầu tư nghiên cứu. Với số vốn ban đầu hơn 1 tỷ đồng, chị đầu tư xây dựng nhà xưởng trên diện tích hơn 200m2 và mua sắm một số thiết bị cơ bản phục vụ nhân cấy nấm ĐTHT. Đến tháng 9/2012, toàn bộ quy trình công nghệ được hoàn thiện và đi vào hoạt động sản xuất.

Niềm vui cho người tiêu dùng việt

Đến năm 2011, công ty CP Dược thảo Thiên Phúc do chị Nguyễn Thị Hồng là Giám đốc đã trở thành đơn vị đầu tiên nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo ở nước ta. Công ty đã nuôi trồng thành công giống nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris và sinh khối Đông trùng hạ thảo Cordycep sinensis – Tây Tạng – Trung Quốc trên cơ chất tổng hợp (tinh bột), đáp ứng đúng theo quy định của Bộ Y Tế.

27/2, nhìn lại chặng đường đưa Đông trùng hạ thảo vào các bài thuốc chữa bệnh cho người Việt

Đông trùng hạ thảo Thiên Phúc nuôi trồng trên nhộng tằm

Đông trùng hạ thảo của công ty Thiên Phúc có chứa hàm lượng chất Cordycepin gần 11mg/g và Adenosine gần 0,3mg/g. Đây là hai thành phần quan trọng tạo nên dược tính của loài thảo dược này. Cordycepin giúp ổn định đường huyết, giảm chấn thương lách do bệnh tiểu đường gây ra, giúp ngủ ngon một cách tự nhiên – giải pháp lí tưởng cho người cao tuổi và những người có hiện tượng khó ngủ, ngủ không ngon giấc. Adenosine bổ sung năng lượng cho cơ thể, gia tăng lượng oxi máu. Đồng thời có tác dụng tích cực trong việc cải thiện tuần hoàn máu tại thận, điều tiết các nội tiết tố, tăng cường chức năng thận, tăng khả năng thải độc thận.

Dần dần, Thiên Phúc sản xuất thêm nhiều sản phẩm từ đông trùng hạ thảo như đông trùng hạ thảo quả thể khô, đông trùng hạ thảo khô sấy lạnh, bột đông trùng hạ thảo, đông trùng hạ thảo quả thể tươi,…

27/2, nhìn lại chặng đường đưa Đông trùng hạ thảo vào các bài thuốc chữa bệnh cho người Việt

Đông trùng hạ thảo quả thể khô sấy lạnh do Thiên Phúc sản xuất

Với việc nuôi trồng thành công này, người dân Việt Nam có thể dễ dàng sử dụng đông trùng hạ thảo chất lượng với giá cả phải chăng, chỉ khoảng vài triệu đồng.

Đông trùng hạ thảo của Thiên Phúc đã được sử dụng để điều trị một số bệnh như tiền liệt tuyến, viêm phổi, thận, gan, các bệnh về tim mạch, ung thư…, giúp người bệnh có thể tăng cường sức đề kháng, ăn ngon và ngủ ngon hơn…

Chặng đường đưa được đông trùng hạ thảo Việt Nam vào điều trị bệnh đã trải qua nhiều khó khăn. Nhưng sau cùng, người Việt Nam đã có thể sử dụng những sản phẩm chất lượng do chính người Việt Nam tạo ra.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *