Biến chứng nguy hiểm về mắt ở người tiểu đường: Phòng ngừa bằng cách nào?

Một trong những biến chứng tiến triển âm thầm nhưng rất nguy hại mà nhiều bệnh nhân tiểu đường không chú ý đến chính là các bệnh về mắt. Nếu biết cách phòng ngừa cũng như phát hiện sớm, điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị mất thị lực.

Biến chứng về mắt ở bệnh nhân tiểu đường

Tăng nhãn áp: Khi bị tiểu đường, thủy dịch trong mắt dẫn lưu kém làm tăng áp lực lên mắt, gây tắc nghẽn mạch máu nuôi dưỡng võng mạc và dây thần kinh thị giác. Đây là nguyên nhân chính khiến người bị tiểu đường có nguy cơ tăng nhãn áp cao hơn 40% so với người bình thường, làm tầm nhìn giảm dần.

Biến chứng nguy hiểm về mắt ở người tiểu đường: Phòng ngừa bằng cách nào?

Đục thủy tinh thể: Khả năng bị đục thủy tinh thể ở người tiểu đường khoảng 60%, với tình trạng mắt mờ như có màn sương phủ mờ phía trước. Biến chứng đục thủy tinh thể trước đây chủ yếu gặp ở người cao tuổi, nhưng hiện nay xuất hiện ở cả người trẻ tuổi.

Võng mạc đái tháo đường: Bệnh tiểu đường nếu không được kiểm soát sẽ khiến các mạch máu nhỏ trong võng mạc mắt bị rò rỉ, gây tắc nghẽn hoặc hình thành nên mạch máu mới ở bề mặt võng mạc, là triệu chứng của bệnh võng mạc đái tháo đường. Võng mạc đái tháo đường là biến chứng phổ biến nhất của bệnh tiểu đường, có khả năng gây tổn thương võng mạc ở gần một nửa bệnh nhân tiểu đường.

Biến chứng nguy hiểm về mắt ở người tiểu đường: Phòng ngừa bằng cách nào?

Kể cả bạn không bị võng mạc đái tháo đường, thị lực của bạn cũng bị giảm sút hoặc mất đi, nhất là khi lượng đường huyết tăng vọt, không được kiểm soát. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể bảo vệ tốt thị lực của mình nếu biết cách phòng ngừa.

Làm thế nào để phòng ngừa biến chứng về mắt ở người tiểu đường?

Khám mắt định kỳ: Biến chứng về mắt ở bệnh nhân tiểu đường thường diễn tiến âm thầm, không có triệu chứng cụ thể. Vì vậy, bệnh nhân cần đi khám mắt ít nhất mỗi năm 1 lần. Khi khám mắt, bác sĩ nhãn khoa sẽ sử dụng thuốc giãn đồng tử để kiểm tra kỹ lưỡng võng mạc, dây thần kinh thị giác của bạn. Việc phát hiện sớm biến chứng sẽ giúp bệnh nhân có phương pháp điều trị hiệu quả, kiểm soát tốt hơn bệnh.

Điều trị tốt nguyên nhân và kiểm soát các yếu tố nguy cơ:

  • Kiểm soát tốt lượng đường trong máu: Lượng đường trong máu tăng quá cao là nguyên nhân ảnh hưởng đến hình dạng thủy tinh thể trong mắt, dẫn tới hiện tượng mờ mắt. Đường huyết ổn định sẽ giúp tình trạng này biến mất. Bệnh võng mạc đái tháo đường cũng xuất hiện khi lượng đường trong máu cao quá mức quy định, gây hỏng các mạch máu nhỏ trong mắt, để lại biến chứng nguy hiểm. Hãy kiểm soát tốt lượng đường trong máu để phòng ngừa biến chứng tốt hơn.
  • Duy trì huyết áp và mỡ máu ở mức ổn định: Huyết áp cao, mỡ máu cao là các tác nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt, suy giảm thị lực ở bệnh nhân tiểu đường. Hãy duy trì huyết áp, mỡ máu trong phạm vi lý tưởng nhất bằng chế độ dinh dưỡng, luyện tập thể dục thể thao…
  • Bỏ thuốc lá với người hút thuốc lá, hạn chế tối đa tình trạng hút thuốc lá thụ động, giúp tránh nguy cơ về mắt ở bệnh nhân tiểu đường.
  • Luyện tập thể dục thường xuyên để phòng ngừa các biến chứng về mắt do bệnh tiểu đường gây ra, cải thiện sức khỏe, tăng sức đề kháng.

Có thể thấy, kiểm soát tốt lượng đường trong máu là điều kiện tiên quyết giúp giảm nhẹ, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm ở bệnh nhân tiểu đường, đặc biệt là các biến chứng liên quan đến mắt.

Thêm một giải pháp giúp các bệnh nhân tiểu đường an tâm sống vui, sống khỏe, chính là An đường Thiên Phúc của Dược thảo Thiên Phúc. An đường Thiên Phúc được nghiên cứu, điều chế từ nano đông trùng hạ thảo cùng các dược liệu quý như: dây thìa canh, khổ qua rừng, mạch môn, sinh địa… có tác dụng hỗ trợ giảm đường huyết, giảm nguy cơ biến chứng do bệnh tiểu đường. 100% dược liệu tự nhiên từ các bài thuốc thường xuyên dùng trong điều trị bệnh tiểu đường được công ty Thiên Phúc chọn lựa, dành riêng cho người bị tiểu đường, tiền tiểu đường, người có đường huyết cao. Sản phẩm được sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP, đảm bảo an toàn và hiệu quả với người sử dụng.

Biến chứng nguy hiểm về mắt ở người tiểu đường: Phòng ngừa bằng cách nào?

Quý khách có nhu cầu mua An đường Thiên Phúc, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC THẢO THIÊN PHÚC

VPGD: Số 740 Quang Trung, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Khu nuôi trồng: BL – 84 khu quy hoạch Yersin – P.9 – TP. Đà Lạt

Hotline: 0916 33 1080

Email: admin@duocthaothienphuc.vn

Showroom và đại lý: http://duocthaothienphuc.vn/dai-ly-c25

Đăng ký CTV và Đại lý: admin@duocthaothienphuc.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duocthaothienphucglobal

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *