Có thể làm chậm biến chứng phù hoàng điểm do bệnh tiểu đường hay không?

Phù hoàng điểm được xem là một trong những biến chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân đái tháo đường. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ mất hoàn toàn thị lực, gây tác động đáng kể đến chất lượng cuộc sống. Vậy có thể làm chậm biến chứng phù hoàng điểm do bệnh tiểu đường hay không?

Biến chứng phù hoàng điểm ở bệnh nhân tiểu đường – Chớ xem nhẹ

Phù hoàng điểm là tình trạng phù ở vùng giữa võng mạc của mắt (khu vực gần nhất với thị giác tập trung), là một biến chứng của bệnh đái tháo đường. Bệnh nhân đái tháo đường có nguy cơ gia tăng các biến chứng gây tổn thương đến võng mạc, làm tăng khả năng tắc nghẽn vi mạch và rò rỉ dịch. Điều này gây ra tình trạng tụ dịch tại hoàng điểm trở nên nghiêm trọng hơn và dẫn đến phù. Phù hoàng điểm có thể dẫn tới suy giảm nghiêm trọng hoặc mất thị lực nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Một số biến chứng của phù hoàng điểm gồm:

Có thể làm chậm biến chứng phù hoàng điểm do bệnh tiểu đường hay không?

Phù hoàng điểm ở bệnh nhân tiểu đường

  • Mất thị lực: Phù hoàng điểm có thể gây ra mờ, giảm sắc thể màu, hoặc thậm chí mất khả năng nhìn rõ, làm giảm chất lượng cuộc sống và khả năng làm việc của người bệnh.
  • Đục võng mạc: Phù hoàng điểm kéo dài có thể dẫn đến đục võng mạc, làm suy giảm hoặc mất hoàn toàn khả năng nhìn.
  • Viêm mạc mắt: Phù hoàng điểm làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, viêm mạc mắt, nguy hiểm đến sức khỏe.

Các biểu hiện của phù hoàng điểm:

  • Tình trạng mất thị lực từng mảng.
  • Nhìn mờ, nhìn đục: Người bệnh gặp khó khăn khi nhìn sự vật xung quanh,…
  • Người bệnh nhìn sự vật không rõ nét và rất khó phân biệt được màu sắc,…

Bí quyết làm chậm biến chứng phù hoàng điểm do bệnh tiểu đường

Thăm khám mắt định kỳ

Có thể làm chậm biến chứng phù hoàng điểm do bệnh tiểu đường hay không?

Bệnh nhân tiểu đường cần khám mắt định kỳ hàng năm. Nếu phát hiện bị phù hoàng điểm, bệnh nhân cần phải khám mắt thường xuyên hơn. Tần suất khám sẽ phụ thuộc vào mức độ tiến triển của bệnh và kết quả xét nghiệm A1C. Nếu mức A1C quá cao và bệnh nhân có những thói quen không lành mạnh như hút thuốc, tốc độ tiến triển của phù hoàng điểm có thể tăng lên. Vì vậy, bệnh nhân cần được kiểm tra mỗi 3 tháng một lần để ngăn chặn sự tiến triển của phù hoàng điểm.

Rèn luyện thể dục thường xuyên

Có thể cải thiện mức A1C, giảm lượng đường trong máu và tăng độ nhạy insulin bằng cách duy trì hoạt động thể chất với các bài tập nhịp điệu kết hợp nâng cao sức đề kháng. Người bệnh nên dành tối thiểu 150 phút cho hoạt động thể chất vừa phải đến mạnh và tập nặng hai ngày mỗi tuần. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, người bệnh nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để lựa chọn hình thức và thời gian tập luyện phù hợp.

Không hút thuốc lá

Có thể làm chậm biến chứng phù hoàng điểm do bệnh tiểu đường hay không?

Hút thuốc lá là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phù hoàng điểm ở những người bị tiểu đường. Ngoài ra, những người hút thuốc lá cũng dễ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, thận, võng mạc và thần kinh ngoại vi hơn những người không hút thuốc lá. Bệnh thần kinh ngoại vi là một biến chứng của tiểu đường, khi mức đường glucose trong máu tăng cao có thể gây tổn thương và phá hủy các dây thần kinh trên cơ thể. Bỏ thuốc lá là một trong những cách ngăn ngừa các biến chứng của tiểu đường, bao gồm cả bệnh về mắt.

Kiểm soát tốt lượng đường trong máu

Khi bị phù hoàng điểm, nguy cơ bị mù lòa sẽ tăng lên do lượng đường trong máu tăng cao. Vì vậy, người bệnh nên nỗ lực giảm mức đường huyết trung bình trong ba tháng (mức A1C) xuống dưới 6-7%. Việc duy trì mức đường trong máu ổn định sẽ giúp giảm thiểu các biến chứng của bệnh võng mạc tiểu đường, trong đó có phù hoàng điểm.

Sử dụng thảo dược trong hỗ trợ điều trị tiểu đường, kiểm soát đường huyết là giải pháp được nhiều người bệnh chọn lựa bởi tính an toàn và hiệu quả. An đường Thiên Phúc là một sản phẩm được kết hợp từ nano đông trùng hạ thảo và các loại thảo dược quý như: dây thìa canh, khổ qua rừng, linh chi, sinh địa… Tác dụng của An đường Thiên Phúc là hỗ trợ giảm mức đường huyết và giảm thiểu nguy cơ các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.

Có thể làm chậm biến chứng phù hoàng điểm do bệnh tiểu đường hay không?

Sản phẩm bao gồm 100% thành phần tự nhiên được sử dụng thường xuyên trong các bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và được lựa chọn đặc biệt bởi Thiên Phúc. An đường Thiên Phúc dành cho những người mắc bệnh tiểu đường, tiền tiểu đường hoặc có đường huyết cao. Sản phẩm được sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP, đảm bảo an toàn và hiệu quả cho người sử dụng.

>> Tác dụng của An đường Thiên Phúc với bệnh nhân tiểu đường và tiền tiểu đường

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC THẢO THIÊN PHÚC

VPGD: Số 740 Quang Trung, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Khu nuôi trồng: BL – 84 khu quy hoạch Yersin – P.9 – TP. Đà Lạt

Hotline: 0916 33 1080

Email: admin@duocthaothienphuc.vn

Showroom và đại lý: http://duocthaothienphuc.vn/dai-ly-c25

Đăng ký CTV và Đại lý: admin@duocthaothienphuc.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duocthaothienphucglobal

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *